19/03/2019 15:15 GMT+7

'Già làng làm - dân làng làm theo'

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
HUỲNH CÔNG ĐÔNG

TTO - Tiếng nói của các già làng như cán cân để điều chỉnh các mối quan hệ trong cộng đồng. "Già làng nói - dân làng nghe, già làng hô - dân làng hưởng ứng, già làng làm - dân làng làm theo".

Già làng làm - dân làng làm theo - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên, tổ chức tại Gia Lai - Ảnh: H.C.Đ

Ngày 19-3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự "Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên" tại Gia Lai.

Báo cáo tại hội nghị cho biết Tây Nguyên là vùng đất đa dân tộc, đa văn hóa, dân số trên 5 triệu người với 47 dân tộc anh em, cư trú ở gần 7.800 thôn/buôn/tổ dân phố (trong đó, có trên 2.800 buôn, thôn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống).

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có khoảng 3.000 già làng, đây là những người có kinh nghiệm trong cuộc sống, có uy tín trong gia đình và cộng đồng.

Già làng các dân tộc Tây Nguyên sống trong cộng đồng dân tộc thiểu số là chỗ dựa vững chắc, là hạt nhân trong các phong trào ở địa phương. Tiếng nói của các già làng như cán cân để điều chỉnh các mối quan hệ trong cộng đồng: "Già làng nói - dân làng nghe, già làng hô - dân làng hưởng ứng, già làng làm - dân làng làm theo".

Già làng làm - dân làng làm theo - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: H.C.Đ

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đánh giá cao những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các già làng và người cao tuổi tiếp tục giáo dục con cháu, vận động đồng bào các dân tộc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của mỗi dân tộc, đẩy mạnh xoá bỏ một số tập tục lạc hậu, mê tín, dị đoan hiện còn tồn tại làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng.

Ví dụ không thách cưới, không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống, không để tang ma kéo dài, ăn uống linh đình...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng mong muốn chính quyền và đoàn thể các cấp tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng buôn làng bình yên, tham gia các phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý chính quyền địa phương quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ người dân tộc thiểu số ở các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận...

Già làng, trưởng bản gọi học sinh đến trường Già làng, trưởng bản gọi học sinh đến trường

TT - Ở các trường học vùng sâu vùng xa, để học sinh đến trường thầy cô giáo phải đi vận động từng em một, chăm lo chỗ ăn ở cho các em tại trường.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên