Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Giả chữ ký ‘sếp’ trên sổ đỏ chiếm đoạt tiền của dân, 2 cán bộ lãnh án tù

03/08/2022 17:36 GMT+7

TTO - Hai cán bộ ở huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã nhận án tù về tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác, do trong thời gian làm việc đã giả mạo chữ ký trên sổ đỏ của người dân.


Giả chữ ký ‘sếp’ trên sổ đỏ chiếm đoạt tiền của dân, 2 cán bộ lãnh án tù - Ảnh 1.

Bị cáo Việt sau phiên tòa - Ảnh: M.T.

Ngày 3-8, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Việt (41 tuổi) 13 năm tù và Trần Anh Tuấn (48 tuổi, cùng trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 6 năm tù về hai tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng, từ năm 2015 - 2017 Việt là nhân viên hợp đồng không thời hạn tại chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên, Tuấn là công chức tư pháp hộ tịch UBND xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên).

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tuấn thấy người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục về đất đai như tăng diện tích, chuyển mục đích sử dụng đất...

Hai người này biết rõ những yêu cầu trên không thực hiện được nhưng với mục đích chiếm đoạt tiền của người dân nên đã nói rằng thực hiện được các yêu cầu của họ. 

Để thực hiện các thủ tục về đất đai, người dân phải đưa tiền cho cả hai để nộp thuế, phí, nhưng sau khi nhận tiền cả hai không nộp thuế, phí mà chia nhau tiêu xài.

Sau khi nhận hồ sơ, Việt tự ý tẩy xóa, sửa chữa các nội dung theo yêu cầu của người dân rồi giả chữ ký của giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên và trả lại cho người dân.

Việt đã lợi dụng nhiệm vụ được giao thực hiện hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung và giả chữ ký của giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trong 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuấn biết Việt tẩy xóa, sửa chữa, ghi lùi thời gian công nhận đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân trong các giấy chứng nhận là trái quy định pháp luật nhưng vẫn nhận hồ sơ, cùng Việt thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người dân.

Với thủ đoạn nêu trên, Việt đã thực hiện hành vi chiếm đoạt của bốn người số tiền hơn 103 triệu đồng. Tuấn giúp sức cho Việt chiếm đoạt tổng số tiền gần 139 triệu đồng, số tiền này chia cho Việt 87 triệu đồng, Tuấn chiếm đoạt gần 52 triệu đồng.

Làm giả Làm giả 'sổ đỏ' của mẹ và bà để dụ người mua đất rồi chiếm đoạt tiền

TTO - Tình gửi vị trí thửa đất của mẹ và bà mình vào TP.HCM nhờ người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau khi có giấy, Tình rao bán và chiếm đoạt tiền của người mua.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận