28/05/2024 15:54 GMT+7

Georgia nói bị cả bạn và thù lôi kéo vào cuộc chiến Nga - Ukraine

Chủ tịch Quốc hội Georgia Shalva Papuashvili cho biết nước này liên tục bị các bên bao gồm cả “bạn” và “thù” kéo vào cuộc chiến Nga - Ukraine.

Binh sĩ Georgia tham gia lễ Quốc khánh ở Tbilisi, ngày 26-5 - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Georgia tham gia lễ Quốc khánh ở Tbilisi, ngày 26-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Chủ tịch Quốc hội Georgia Shalva Papuashvili, một số bên liên tục kêu gọi Georgia áp đặt trừng phạt lên Nga và thậm chí là triển khai quân tới Ukraine.

Tuy nhiên, ông Shalva Papuashvili khẳng định việc gửi quân đến Ukraine có nghĩa là gây chiến trực tiếp với Nga.

"Một số nước bạn và cả kẻ thù đã thúc ép chúng tôi, để chúng tôi cử binh sĩ tới Ukraine, điều đó có nghĩa là chiến tranh trực tiếp với Nga", Đài Russia Today (RT) dẫn lời chủ tịch Quốc hội Georgia.

Các quan chức cấp cao Ukraine, bao gồm cựu thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov (đã bị sa thải), nhiều lần kêu gọi Georgia mở "mặt trận thứ hai" chống lại Nga, nhưng những lời kêu gọi này đều bị Georgia từ chối.

Mặc dù không đề cập cụ thể, ông Papuashvili ngụ ý rằng các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu cũng là một trong những bên đang gây áp lực với Georgia.

Chủ tịch Quốc hội Georgia không rõ vì lý do gì mà các nước NATO từ chối gửi quân lực tới Ukraine, trong khi lại thúc đất nước của ông.

Ông Papuashvili nói thêm các tổ chức phi chính phủ cũng muốn kéo Georgia vào chiến tranh. Một số tổ chức phi chính phủ đã tổ chức những cuộc biểu tình tại thủ đô Tbilisi của nước này nhằm kêu gọi Georgia cử quân tới Ukraine.

Ngoài áp lực tham gia trực tiếp vào xung đột, Georgia lâu nay phải đối mặt với việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga.

Bình luận từ chủ tịch Quốc hội Georgia về các tổ chức phi chính phủ được đưa ra trong bối cảnh Tbilisi đang chịu áp lực xung quanh dự luật "cơ sở nước ngoài". Theo đó, dự luật yêu cầu các tổ chức và cá nhân nhận từ 20% nguồn tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký và công khai nguồn thu nhập.

Dự luật này vướng phải tranh cãi và đã bị bãi bỏ giữa làn sóng biểu tình và áp lực ngoại giao hồi năm ngoái. Hiện tại, Georgia đang nỗ lực thông qua dự luật sửa đổi, nhưng cũng đang gặp phải trở ngại tương tự.

Tuy nhiên, Chính phủ Georgia cam kết thông qua dự luật này bất chấp mọi phản đối.

Mặc dù chính phủ duy trì lập trường trung lập về cuộc xung đột Nga - Ukraine, nhiều lính đánh thuê người Georgia đã tham gia chiến đấu cho Kiev.

Theo ước tính của quân đội Nga, có khoảng 1.042 lính đánh thuê ở Ukraine đến từ Georgia, chỉ thua Mỹ (1.113) và Ba Lan (2.960).

Trung Quốc ra điều kiện dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình UkraineTrung Quốc ra điều kiện dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine

Hôm 27-5, Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ ủng hộ bất kỳ hội nghị hòa bình quốc tế nào về Ukraine nếu hội nghị đó cũng được Nga công nhận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên