21/03/2024 10:06 GMT+7

Gen Z toàn thế giới giờ chỉ thích làm việc tự do

Fiverr, một thị trường việc làm tự do, gần đây đã thực hiện nghiên cứu xoay quanh cách gen Z nghĩ về công việc và sự nghiệp của họ. Kết quả cho thấy nhiều bạn trẻ giờ đây thích làm việc tự do hơn là theo đuổi công việc truyền thống.

Hơn 70% số người được hỏi thuộc thế hệ Z nghĩ nhiều hơn về việc chuyển sang làm tự do - Ảnh: ZDNET

Hơn 70% số người được hỏi thuộc thế hệ Z nghĩ nhiều hơn về việc chuyển sang làm tự do - Ảnh: ZDNET

Báo cáo của Fiverr cho thấy thế hệ Z đang theo đuổi hoặc nghiêng về làm việc tự do, còn gọi là freelance. Hơn 10.000 người trong độ tuổi từ 16 - 26 đã tham gia khảo sát trên toàn thế giới. Một nửa số người được hỏi đang làm việc tại Mỹ.

Làm việc tự do ổn định hơn việc làm truyền thống?

Nghiên cứu xem xét mức độ ảnh hưởng của việc sa thải, công nghệ và nhu cầu linh hoạt, cũng như sở thích làm việc của thế hệ này. Kết quả, so với năm 2023, hơn 70% số người được hỏi thuộc thế hệ Z (sinh từ cuối thập niên 1990 đến cuối thập niên 2010) nghĩ nhiều hơn về việc chuyển sang làm tự do.

Thậm chí, nhiều người trẻ cho rằng công việc freelance ổn định hơn việc làm toàn thời gian truyền thống.

Tuy nhiên, cũng như công việc truyền thống, người làm nghề tự do hoàn toàn có thể bị mất việc và còn không được thông báo trước. Vì vậy, những người trẻ muốn chọn lĩnh vực freelance được khuyên nên dành dụm tiền tiết kiệm và có quỹ khẩn cấp phòng khi mất việc đột ngột.

Gần 36% số người được hỏi nói rằng làm việc tự do là kế hoạch dự phòng tuyệt vời, đặc biệt trong trường hợp họ mất việc do bị sa thải, hoặc do các tiến bộ công nghệ liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Trên thực tế, 20% người Mỹ được hỏi cho biết họ làm việc để sống chứ không phải sống để làm việc. 30% nói họ muốn đi du lịch trong lúc làm việc và làm ở bất cứ nơi đâu họ muốn. Vì lý do này, cũng không khó hiểu khi thế hệ Z muốn theo đuổi công việc tự do. Con đường này mang lại cho họ sự thoải mái và linh hoạt hơn, so với nghề nghiệp truyền thống.

Tính linh hoạt là chìa khóa

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu công việc tự do, các bạn trẻ được khuyên hãy cân nhắc xem tài chính cá nhân thay đổi ra sao. Một số người làm việc tự do kiếm được nhiều tiền hơn khi làm ở một công ty truyền thống. Đây là trường hợp lý tưởng, và bạn có thể đạt được mục tiêu tài chính nhanh chóng hơn những người khác.

Trong một số trường hợp khác, bạn cũng có thể đột ngột mất việc, đòi hỏi một kế hoạch tài chính dự phòng sẵn có. Công việc tự do cũng sẽ phù hợp nếu bạn thích sự linh hoạt và tự chủ. Để xem bản thân có thích hợp với freelance hay không, bạn có thể giữ công việc truyền thống, đồng thời làm thử công việc tự do bán thời gian để trải nghiệm, trước khi đưa ra quyết định.

Bạn có thể cần thử nhiều công việc trước khi tìm ra con đường thực sự phù hợp với sở thích và kỹ năng của mình. Đừng ngại thử điều gì đó mới mẻ, đồng thời liên tục trau dồi các kỹ năng mới, tham gia dự án bán thời gian để tích lũy kinh nghiệm.

3 lưu ý để tìm việc làm tự do

Cần đảm bảo bạn đào sâu vào các phân khúc thị trường cụ thể và hiểu nhu cầu thị trường đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình đang cung cấp. Đồng thời, hãy tìm kiếm sự cân bằng để không hạn chế những cơ hội trong nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó, với khoảng 4,76 tỉ người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới, hãy tận dụng các nền tảng này để tăng khả năng chủ động tiếp cận khách hàng và kết nối với họ.

Đừng quên sử dụng những trang web và nền tảng như LinkedIn để kết nối người làm việc tự do với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Bạn có thể tìm thấy những nhà tuyển dụng rất chất lượng và mức lương tốt trên các nền tảng lớn và uy tín.

Gen Z Gen Z 'chê' sếp, nhờ ChatGPT tư vấn sự nghiệp

Một khảo sát gần đây cho thấy nhân viên gen Z ưu tiên chọn ChatGPT hoặc mạng xã hội để xin các lời khuyên về sự nghiệp, thay vì trao đổi với người quản lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên