10/09/2020 16:06 GMT+7

Gặp cô chó không răng chuyên an ủi bệnh nhân ở phòng nha

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Một cô chó chihuahua không răng tên Kismet đang mang đến nụ cười và sự an tâm cho những bệnh nhân nha khoa ở California, Mỹ.

Gặp cô chó không răng chuyên an ủi bệnh nhân ở phòng nha - Ảnh 1.

Một bệnh nhân ở phòng nha tươi cười khi nựng Kismet - Ảnh: TODAY

Mỗi ngày, cô chó nhỏ bé này đến phòng nha gia đình Corte Madera ở Khu vực vịnh San Francisco, bang California cùng chủ là nha sĩ Cameron Garrett và vợ ông là bà Debra Garrett.

Mọi người trong gia đình đều có nhiệm vụ riêng: nha sĩ Cameron là nha sĩ, vợ ông là nhân viên vệ sinh răng miệng và cô chó Kismet chuyên trị liệu tâm lý - luôn sẵn sàng sà vào lòng bệnh nhân để giúp họ yên tâm.

Với những khách hàng sợ chó thì Kismet đành phải ở ngoài, nhưng 98% bệnh nhân tới đây đều muốn được ôm Kismet vì hầu như ai cũng sợ làm răng.

Gặp cô chó không răng chuyên an ủi bệnh nhân ở phòng nha - Ảnh 2.

Kismet giúp bệnh nhân nha khoa thư giãn - Ảnh: TODAY

"Nghiên cứu đã nêu rất rõ: những người vuốt ve thú nuôi có huyết áp thấp hơn. Kismet đã giúp chúng tôi hoàn thành công việc tốt hơn", nha sĩ Cameron nói với chương trình Today của đài NBC.

Nha sĩ Cameron nói Kismet đặc biệt hữu ích với trẻ em. Có một cậu bé đã phải làm răng rất nhiều lần trong năm qua và đó là một thử thách lớn với cậu bé. Nhưng kể từ khi Kismet bắt đầu an ủi thì cậu bé "vui vẻ hơn rất nhiều" khi tới phòng nha.

"Câu hỏi đầu tiên của cậu bé khi tới là: ‘Kismet có ở đây không?’ Thật tuyệt vời khi Kismet giúp việc chăm sóc khách hàng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều", nha sĩ Cameron nói.

Gặp cô chó không răng chuyên an ủi bệnh nhân ở phòng nha - Ảnh 3.

Kismet trong lúc đi du lịch cùng gia đình - Ảnh: TODAY

Kismet là một cô chó điềm tĩnh, không bao giờ sủa. Kismet hài lòng với việc cho đi và nhận lại tình yêu.

Vai trò của Kismet có ý nghĩa đặc biệt trong đại dịch COVID-19, khi cả nha sĩ và khách hàng đều căng thẳng. Cùng với những quy trình phòng bệnh, môi trường y tế có vẻ kém thân thiện hơn bình thường.

"Kismet rất tuyệt vời khi đưa mọi người trở lại guồng quay bình thường, cũng như cảm thấy thoải mái hơn với hoàn cảnh khó khăn mà tất cả chúng ta đang trải qua", nha sĩ Cameron nói.

Và vì Kismet không có cái răng nào, nha sĩ Cameron có thể dùng câu chuyện của Kismet để trò chuyện với khách hàng về bệnh nha chu.

Gặp cô chó không răng chuyên an ủi bệnh nhân ở phòng nha - Ảnh 4.

Bà Debra giới thiệu Kismet với bệnh nhân - Ảnh: TODAY

Kismet không còn trẻ nữa, đã 13 tuổi rồi. Ngày xưa Kismet từng đi lạc rồi được tổ chức phi lợi nhuận Muttville Senior Dog Rescue cứu hộ.

Tổ chức đã chi hàng ngàn đô la để trị bệnh cho Kismet, từ nhổ những chiếc răng thối rữa cho đến phẫu thuật loại bỏ tuyến vú bị ung thư.

Gia đình Garrett nhận nuôi Kismet (lúc trước có tên là Pancake) từ tổ chức Muttville vào tháng 8, sau khi chú chó nha khoa trước đó của họ qua đời.

Gặp cô chó không răng chuyên an ủi bệnh nhân ở phòng nha - Ảnh 5.

Kismet thoải mái thư giãn trên người bệnh nhân - Ảnh: TODAY

"Khi Kismet nằm trong lòng bệnh nhân, nó sẽ giúp bệnh nhân thoải mái, nhưng nó cũng hoàn toàn thư giãn. Thật khó để diễn tả cảm giác tuyệt vời khi nhìn thấy Kismet trấn an bệnh nhân", bà Debra nói.

Bà Debra còn nói tuy nhận nuôi những chú chó lớn tuổi thì không ở bên cạnh chúng được lâu, nhưng điều này cũng giúp họ trân quý chúng hơn và tận hưởng thời gian mà họ có bên nhau.

Loài chó Loài chó 'biết hát' hiếm nhất thế giới

TTO - Chó biết hát New Guinea là giống chó hoang hiếm nhất thế giới, được biết đến với tiếng sủa pha lẫn tiếng hú độc đáo tới mức được so sánh với tiếng kêu của cá voi lưng gù.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên