Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Gánh phở lên đồi cho trẻ vùng sâu

12/12/2019 07:13 GMT+7

TTO - Trong chuỗi sự kiện Ngày của phở với chủ đề 'Phở Việt - hương vị thời gian', hôm nay chương trình Ngày của phở 12-12 diễn ra tại Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, Bình Phước).

Gánh phở lên đồi cho trẻ vùng sâu - Ảnh 1.

Các em học sinh Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) chụp ảnh cùng đầu bếp của chương trình Ngày của phở - Ảnh: DUYÊN PHAN

phở không phải là món quá cao sang nhưng nhiều em chưa một lần được nếm tới, nhất là phở từ các đầu bếp giỏi nữa thì quá đặc biệt.

Thầy PHAN MINH SÁNG (Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện)

Từ sáng 11-12, chuyến xe hành trình của phở đã chở các đầu bếp, nghệ sĩ đến điểm trường Tô Vĩnh Diện để sẵn sàng mở một đại tiệc phở ngon phục vụ 1.000 suất phở cho học sinh và người dân ở xã Bình Minh.

"Tiệc" phở do chính tay những đầu bếp đã đoạt giải Hoa hồi vàng 2019 nấu.

Hơn 300 suất phở ngon

Lần đầu tiên mang hương vị phở của mình sẻ chia với người dân Bình Phước, chàng đầu bếp Cao Văn Luận (Việt kiều Úc) chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ nguyên vật liệu, các loại gia vị "bí quyết" và 50kg thịt bò.

Đặc biệt, trong đó có 40kg thịt bò nhập từ Úc, được mổ tại Bà Rịa - Vũng Tàu rạng sáng 11-12. Theo anh Luận, số thịt bò trên sẽ chế biến cho hơn 300 suất phở ngon do anh vừa tự nấu, vừa tài trợ luôn nguyên liệu.

Ngoài nấu phở, giới thiệu về quy trình nấu phở cho các em học sinh, anh Luận sẽ "truyền nghề" cho các cô giáo với mong muốn các cô sẽ biết cách chế biến nên những tô phở ngon.

Trong vòng chung kết cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019" được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 8-12 vừa qua, đầu bếp Cao Văn Luận đã làm xiêu lòng ban giám khảo bởi tài nghệ và kiến thức về phở. Các giám khảo đồng lòng chấm anh là 1 trong 5 thí sinh đoạt giải Hoa hồi vàng.

Với chàng trai này, giải thưởng Hoa hồi vàng chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực của anh sau hành trình trở về Việt Nam, lặn lội từ Nam ra Bắc "tầm sư học đạo" để hiện thực hóa tình yêu với phở.

"Đây là bước đệm để tôi mang phở ra thế giới, trước mắt là Nhật Bản, sau đó đến Pháp… Tôi sẽ sử dụng thịt bò ở các nước đó nhưng phở và cách nấu phở vẫn là nguyên bản của người Việt mình" - anh Luận chia sẻ.

Hương vị cho cộng đồng

Ngoài anh Luận, các đầu bếp đoạt giải Hoa hồi vàng 2019 sẽ tái ngộ cùng với đầu bếp của tiệm phở Đệ Nhất, Ngọc Linh… để cùng nhau nấu những tô phở đậm đà hương vị cho cộng đồng.

Với chị Nguyễn Thị Thanh Nguyên (chủ quán phở Hai Thiền), dù từng lên vùng cao Tây Bắc tráng bánh phở cho dân bản thưởng thức, chuyến đi này vẫn rất đặc biệt với chị khi được chính tay tráng bánh cho hàng trăm học sinh.

Mang theo hàng chục ký bột gạo, chị Nguyên muốn "thổi" cho trẻ em vùng khó này tình yêu với phở Việt cũng như giúp các em biết cách làm nên bánh phở.

Theo thầy Phan Minh Sáng (Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện), các học sinh lẫn phụ huynh mấy hôm nay đều chộn rộn hỏi han khi nghe có đoàn về trường nấu phở ngon cho mọi người thưởng thức.

Thầy Sáng cho biết nhiều em học sinh nơi đây có gia cảnh khó khăn, "dù phở không phải là món quá cao sang nhưng nhiều em chưa một lần được nếm tới, nhất là phở từ các đầu bếp giỏi nữa thì quá đặc biệt".

Trao 50 suất học bổng

Ngoài chiêu đãi 1.000 suất phở, chương trình cũng sẽ trao tặng 1.000 phần quà, trao 50 suất học bổng và toàn bộ tiền bán vé từ gala hướng đến Ngày của phở 12-12 cho quỹ học bổng của trường.

Ngoài ra, các học sinh cũng được giao lưu với hoa hậu Diễm Hương, diễn viên Đào Vân Anh, ca sĩ Thụy Vũ, Hoàng Luân, Lê Thu Hiền, MC Anh Đào.

Đây là năm thứ 3 báo Tuổi Trẻ phối hợp với Acecook Việt Nam tổ chức Ngày của phở.

Mong tổ chức ‘Ngày của phở’ ở Trường Sa Mong tổ chức ‘Ngày của phở’ ở Trường Sa

TTO - Ý tưởng này của đại diện báo Tuổi Trẻ tại tòa đàm ‘Làm thế nào để phở có chất lượng’ chiều 12-12, trong khuôn khổ sự kiện ‘Ngày của phở’, đã được các chủ thương hiệu phở lớn và công chúng hào hứng ủng hộ.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận