23/12/2022 14:15 GMT+7

Gần 40 công ty Nhật Bản sang Việt Nam ‘đặt gạch’ sinh viên chưa tốt nghiệp

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

Nhiều công ty Nhật Bản đang hoạt động ở Nhật hay cả Việt Nam đều ‘khát’ lao động, đặc biệt những kỹ sư tay nghề cao.

Gần 40 công ty Nhật Bản sang Việt Nam ‘đặt gạch’ sinh viên chưa tốt nghiệp - Ảnh 1.

ANA và Japan Airlines là 2 hãng máy bay nổi tiếng ở Nhật Bản đã cử người trực tiếp sang tiếp xúc với các sinh viên ngày 23-12 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày 23-12, gần 40 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Nhật và Việt Nam đã đến Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng để kết nối việc làm với các sinh viên theo học các ngành kỹ thuật.

Đây là hoạt động lần đầu tiên do Viện Công nghệ quốc gia KOSEN (Nhật) phối hợp cùng các đơn vị ở Việt Nam tổ chức.

Một số công ty "đặt gạch" sẵn cho những sinh viên xuất sắc chưa tốt nghiệp những cơ hội việc làm hấp dẫn. Chẳng hạn, Hãng máy bay ANA đã cử một đội ngũ từ Nhật sang TP.HCM để tiếp cận với các sinh viên tiềm năng.

Ông Daisuke Shimmura - đại diện Hãng máy bay ANA - cho biết công ty hiện rất cần những kỹ sư trẻ tham gia vào các quy trình bảo trình, bảo dưỡng máy bay của hãng.

Các bạn trẻ Việt Nam có tay nghề có thể tham gia vào các khóa huấn luyện trực tiếp của hãng, sau đó trở thành nhân viên mà không phải qua các công ty xuất khẩu lao động trung gian. Các bạn được hưởng mức lương và đãi ngộ hệt như các nhân viên người Nhật.

"Một điều quan trọng mà các bạn cần trau dồi nếu xác định sẽ sang Nhật làm việc là tiếng Nhật tốt. Không có tiếng Nhật, cơ hội của các bạn rất giới hạn", ông Daisuke Shimmura gửi gắm.

Ông Onose Takahisa - phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật tại TP.HCM (JCCH) - chia sẻ tính đến tháng 12-2022, hiệp hội đã có 1.047 công ty thành viên và tổng cộng khoảng 320.000 nhân viên.

Từ tháng 4-2022 đến cuối năm, JCCH có thêm hơn 50 công ty mới. Điều này giúp cho Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật tại TP.HCM có quy mô lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau các tổ chức tương tự của Nhật ở Thượng Hải và Bangkok. Việt Nam hiện vẫn đang là điểm đến rất hấp dẫn để nhiều công ty Nhật mở rộng hoạt động.

Theo ông Onose Takahisa, nỗi đau đầu của hầu hết doanh nghiệp Nhật khi muốn bước chân vào thị trường Việt Nam là bài toán lao động. Thống kê JCCH thực hiện trong năm nay cho thấy khoảng 46% công ty trả lời cho rằng "thiếu nguồn nhân lực" là vấn đề khúc mắc trong quản lý điều hành doanh nghiệp của mình tại Việt Nam.

"Tuyển dụng nguồn nhân lực xuất sắc là chìa khóa quan trọng cho các công ty Nhật đã vào Việt Nam tiếp tục mở rộng và phát triển kinh doanh", ông Onose Takahisa nói.

Gần 40 công ty Nhật Bản sang Việt Nam ‘đặt gạch’ sinh viên chưa tốt nghiệp - Ảnh 3.

Ông Watanabe Nobuhiro - tổng lãnh sự Nhật tại TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Kamyo Hiroshi - giám đốc cấp cao điều hành các vấn đề quốc tế của Viện Công nghệ quốc gia KOSEN Nhật - cho rằng các công ty Nhật tại Việt Nam cũng như tại Nhật đang tìm kiếm nguồn nhân lực có kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn cao.

Vì vậy, các trường bên cạnh vấn đề chuyên môn đào tạo cần tạo thêm nhiều dịp cho những công ty gặp gỡ những sinh viên, đặc biệt những sinh viên xuất sắc. Điều này nhằm gia tăng cơ hội để sinh viên tiếp cận được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Ông Watanabe Nobuhiro - tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM - cho rằng những chương trình kết nối như lần này sẽ tạo cơ hội tốt cho nhiều bạn trẻ có được việc làm tại một công ty Nhật ở Việt Nam. Bên cạnh đó, một số bạn trẻ sẽ có cơ hội làm việc tại Nhật trong tương lai.

Tổng lãnh sự Watanabe chia sẻ năm 2023 sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật và Việt Nam. Mối quan hệ song phương, vốn được cho là có "tiềm năng vô hạn", đang tiến đến một bước ngoặt mà nó sẽ có những bước tiến nhảy vọt hơn nữa.

"Chính thế hệ trẻ đang học tập ở cả Nhật và Việt Nam sẽ là những người chịu trách nhiệm về mối quan hệ Nhật - Việt Nam trong thời đại mới’, ông Watanabe Nobuhiro cho biết.

Sinh viên công nghệ thông tin học tiếng Nhật trong phòng học thông minh Sinh viên công nghệ thông tin học tiếng Nhật trong phòng học thông minh

TTO - Một phòng học thông minh trị giá gần 2 tỉ đồng vừa được đưa vào sử dụng tại Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM) sáng nay.

TRỌNG NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên