23/04/2024 16:11 GMT+7

Gần 29.000 tàu cá ở nước ta đã gắn thiết bị giám sát hành trình

Gần 29.000 tàu cá, chiếm hơn 97% số tàu cá dài hơn 15m ở nước ta, đã được gắn thiết bị giám sát hành trình VMS.

Đã có gần 29.000 tàu cá ở nước ta gắn thiết bị giám sát hành trình - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đã có gần 29.000 tàu cá ở nước ta gắn thiết bị giám sát hành trình - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thông tin này vừa được cho biết tại hội thảo khu vực về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức tại Đà Nẵng ngày 23-4.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên lề hội nghị, ông Dương Văn Cường - phó cục trưởng Cục Kiểm ngư - cho biết hiện nay cả nước đang nỗ lực để chống khai thác IUU.

Do đó việc đăng cai tổ chức hội thảo lần này có ý nghĩa rất quan trọng, khi từ đây sẽ cung cấp những thông tin mới về chống khai thác IUU. Đồng thời cũng là dịp trao đổi kinh nghiệm với các nước để lực lượng thực thi pháp luật trên biển cập nhật về xu hướng toàn cầu trong đấu tranh chống IUU.

Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết hiện nay đang là thời điểm gấp rút làm việc với EC để giải đáp các khuyến nghị của đoàn thanh tra lần thứ 4.

Do vậy thông qua hội thảo lần này sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống khai thác IUU nói chung và gỡ "thẻ vàng" nói riêng.

Phát biểu tại phiên khai mạc, đoàn Việt Nam cho biết đến nay nước ta đã xây dựng được khung pháp lý toàn diện đầy đủ về quản lý nghề cá có trách nhiệm và chống khai thác IUU theo chuẩn mực quốc tế về trách nhiệm của quốc gia ven biển, quốc gia treo cờ, quốc gia có cảng.

Đồng thời, sau quá trình xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về tàu cá, đã có 28.797/29.489 (chiếm trên 97,65%) tàu cá hoạt động vùng khơi có chiều dài từ 15m trở lên được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS.

Ngoài ra, hoạt động truy xuất nguồn gốc thủy sản đã được thực hiện và kiểm soát theo chuỗi, từ khâu kiểm soát sản lượng qua cảng đến cấp chứng thư xuất khẩu và kiểm soát nguyên liệu tại các nhà máy chế biến. Nhờ vậy trong thời gian từ năm 2015 đến nay, số lượng các tàu vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm rõ rệt.

Ông Dương Văn Cường, phó cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết đây là dịp để giới thiệu đến các nước nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống khai thác IUU nói chung và gỡ

Ông Dương Văn Cường, phó cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết đây là dịp để giới thiệu đến các nước nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống khai thác IUU nói chung và gỡ "thẻ vàng" nói riêng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

12 quốc gia chia sẻ kinh nghiệm quản lý

Hội thảo khu vực về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định (IUU) là chương trình do Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cục Phòng chống ma túy và Thực thi pháp luật quốc tế (INL) và Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ (USCG) cùng Cục Kiểm ngư tổ chức.

Chương trình kéo dài 3 ngày tới 25-4, với sự tham gia của hơn 70 đại biểu là các chuyên gia quốc tế và khu vực trong lĩnh vực thực thi pháp luật thủy sản đến từ 12 quốc gia.

Ban Bí thư: Quyết tâm gỡ cảnh báo Ban Bí thư: Quyết tâm gỡ cảnh báo 'thẻ vàng' thủy sản trong năm 2024

Ban Bí thư yêu cầu các cấp, tổ chức đảng, chính quyền... xác định công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, có ý nghĩa lâu dài đối với phát triển bền vững ngành thủy sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên