09/04/2024 18:59 GMT+7

Gỡ thẻ vàng IUU: Không thể để con sâu làm rầu nồi canh mãi được

Khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại buổi nói chuyện với ngư dân và làm việc với tỉnh Bình Định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) ngày 9-4.

Ngư dân huyện Phù Cát nói chuyện, trải lòng với Bộ trưởng Lê Minh Hoan trong nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU cho ngành thủy sản Việt Nam - Ảnh: THANH AN

Ngư dân huyện Phù Cát nói chuyện, trải lòng với Bộ trưởng Lê Minh Hoan trong nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU cho ngành thủy sản Việt Nam - Ảnh: THANH AN

Buổi nói chuyện diễn ra trong không khí gần gũi, thân thương giữa bộ trưởng và ngư dân huyện Phù Cát tại cảng cá Đề Gi (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát). Tại đây, ông Hoan đã gặp gỡ, thăm hỏi, động viên ngư dân và các tổ chức, cá nhân đồng hành trong công tác chống khai thác IUU.

Ông Hoan cho biết tháng 5 tới đoàn kiểm tra EC sẽ sang Việt Nam để kiểm tra và đây được xem là cơ hội cuối cùng để gỡ "thẻ vàng" IUU đối với ngành thủy sản Việt Nam. 

"Tôi rất mong bà con sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để chung tay với cả nước gỡ thẻ vàng", ông Hoan nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết không thể để tình trạng con sâu làm rầu nồi canh tồn tại trong nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU mãi được - Ảnh: T.Đ

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết không thể để tình trạng con sâu làm rầu nồi canh tồn tại trong nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU mãi được - Ảnh: T.Đ

Theo người dân huyện Phù Cát, trong câu chuyện gỡ thẻ vàng IUU, cần có biện pháp mạnh hơn để xử lý triệt để những trường hợp vi phạm, làm ảnh hưởng đến những ngư dân luôn nỗ lực chấp hành đúng quy định. Không thể để con sâu làm rầu nồi canh.

Ngoài ra, nhiều người còn đề nghị các cấp, ngành có giải pháp chuyển đổi nghề, hỗ trợ bà con đảm bảo đời sống vì nguồn thủy sản không còn dồi dào như trước...

Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Tuấn - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết sắp tới tỉnh sẽ rà soát lại ngư dân nào còn tâm huyết thì tiếp tục bám biển, số còn lại tỉnh sẽ hỗ trợ để chuyển đổi nghề. 

Ngoài ra, tỉnh sẽ tăng cường phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển.

Sau khi tiếp nhận ý kiến của bà con ngư dân, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay hành động của kẻ xấu không nguy hiểm bằng sự im lặng của người tốt. 

"Tôi tin tưởng tàu thuyền của ngư dân Bình Định dù có đi đâu, đậu ở cảng nào thì gia đình, dòng họ của họ cũng vẫn ở đây. Vậy nên, tôi mong mọi người hãy lên tiếng, tích cực tuyên truyền chủ trương hoặc có thể thông tin đến cơ quan chức năng thực trạng của "con sâu".

Nhất định phải đi tìm "con sâu", nhất định rằng "nói phải củ cải cũng nghe". Còn nếu đối tượng đó nói mãi không nghe thì cũng cần lọc lựa để có giải pháp xử lý phù hợp, chứ không thể để "làm rầu nồi canh" mãi được", ông Hoan khẳng định.

EC khuyến nghị Việt Nam thực thi khung pháp lý với thẻ vàng IUUEC khuyến nghị Việt Nam thực thi khung pháp lý với thẻ vàng IUU

Phó chủ tịch EC Valdis Dombroskiv ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy hải sản, và nhấn mạnh EC sẽ sớm đưa ra kết luận về vấn đề này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên