Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Gần 20.000 thanh thiếu niên không thi thực hành vẫn được cấp giấy phép lái xe

07/05/2020 16:25 GMT+7

TTO - Phần thi thực hành lái xe sẽ được chính phủ một số bang tại Mỹ loại bỏ. Lý do duy nhất cho sự thay đổi thủ tục tưởng như "nhất định phải thực hiện" này không gì ngoài việc liên quan đến đại dịch COVID-19.

Gần 20.000 thanh thiếu niên không thi thực hành vẫn được cấp giấy phép lái xe - Ảnh 1.

Thi thực hành lái xe luôn khiến người tham gia cảm thấy lo lắng - Ảnh: ALAMY

Phần thi thực hành lái xe luôn khiến người tham gia phải "toát mồ hôi hột". Cho dù trước đó tay lái vững và "lụa" đến thế nào thì chẳng ai thấy thoải mái khi điều khiển xe đi đúng các vạch chỉ dẫn trong khi bên cạnh là một vị giám khảo khó tính chốc chốc lại thở dài, lắc đầu và tích dấu "x" vào tài liệu trên tay.

Thế nhưng, phần thi này sẽ được chính quyền bang Georgia (Mỹ) loại bỏ như là một trong những biện pháp xử lý hàng nghìn hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe tồn đọng tại bang này do dịch COVID-19.

Hôm 6-5, Sở Giao thông vận tải Georgia công bố 19.483 người, đa phần là thanh thiếu niên đã được cấp giấy phép lái dù chưa thi thực hành.

Nối gót bang Georgia, chính quyền bang Wisconsin cũng sẽ bắt đầu từ bỏ các bài kiểm tra đường bộ cho thanh thiếu niên từ 16, 17 tuổi khi tham gia thi, theo CNN.

Sở Giao thông vận tải Wisconsin ước tính rằng trong số 16.000 hồ sơ thi giấy phép lái xe, quy định mới có thể giúp 10.000 người không phải thi thực hành.

Ngay khi thông tin này được đưa ra, nhiều người tỏ ra hào hứng đón nhận. "Điều này thật là tuyệt quá! Lúc trước em nghĩ kiểu gì mình cũng trượt nhưng giờ thì như trút được mối lo lắng rất lớn", Willa Pevey, 17 tuổi, đến từ Tucker, Georgia, vui vẻ nói.

Ngay cả các ông bố bà mẹ cũng cảm thấy vui mừng trước thông báo mới này. Ông Tom Rathkamp (Cedarburg, Wisconsin) chia sẻ rằng từ khi cô con gái 17 tuổi Stephanie dự định thi cấp giấy phép lái xe, cả hai vợ chồng ông liên tục đưa con đi tập lái xung quanh khu phố.

Việc tập luyện bị đứt quãng khi cả nước phải thực hiện cách ly nên cả nhà đều lo lắng Stephanie sẽ bị đánh trượt. Quy định mới khiến lo lắng ấy không còn.

Cả bang Georgia và Wisconsin đều có những yêu cầu nhất định. Tại Georgia, thanh thiếu niên phải có giấy phép hoàn thành 1 năm học lý thuyết và hoàn thành ít nhất 40 giờ lái xe có sự giám sát mà không vi phạm lỗi an toàn giao thông.

Ở Wisconsin, thanh thiếu niên cũng phải có giấy phép ít nhất sáu tháng và hoàn thành ít nhất 30 giờ lái xe với sự giám sát của cha mẹ.

Tuy nhiên, nhiều người dân Mỹ tỏ ra lo lắng đến sự an toàn khi tham gia giao thông khi quy định này được thực hiện.

"Thật nguy hiểm khi không có ai kiểm tra và giữ thăng bằng để đảm bảo rằng người lái xe biết đâu là chân ga và đâu là phanh mà không bị nhầm lẫn" - Walters, sống ở Cumming, Georgia, nói.  

Sarah Casto, giáo viên tại trường lái xe 1st Stop Georgia thì ngay lập tức thảo một bản kiến nghị trực tuyến đề nghị thống đốc Georgia Brian Kemp thay đổi quyết định.

"Thực sự nguy hiểm! Bố mẹ giám sát con cái lái xe không thể công tâm và an toàn hơn những người làm giám sát viên hay cảnh sát giao thông", Sarah Casto bất bình.

Sở Giao thông vận tải Georgia hiện chưa đưa ra thêm bình luận nào thêm trước sự phản ứng này của người dân. Rất có thể đây chỉ là giải pháp tình thế trong thời COVID-19.

Dân Mỹ Dân Mỹ 'tụ tập' với người nhiễm corona để tìm kiếm miễn dịch?

TTO - Trong khi chính quyền bang Washington, Mỹ đang làm mọi cách để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới thì họ lại phát hiện một nguồn lây nhiễm là "các bữa tiệc COVID-19" tập trung đông người khỏe mạnh cùng một người nhiễm bệnh.

KA KA (Theo CNN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận