21/07/2021 10:00 GMT+7

Gần 160 doanh nghiệp trong KCN Bà Rịa - Vũng Tàu đăng ký sản xuất '3 tại chỗ'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Đến sáng 21-7, đã có gần 160 doanh nghiệp tại các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai và đăng ký có phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Theo cơ quan chức năng, dù có thiệt hại nhưng hầu hết doanh nghiệp hưởng ứng để “truy vết các F0".

Gần 160 doanh nghiệp trong KCN Bà Rịa - Vũng Tàu đăng ký sản xuất 3 tại chỗ - Ảnh 1.

Phòng họp của doanh nghiệp trong KCN Đông Xuyên được cải hoán thành nơi ở lại cho công nhân để thực hiện “3 cùng” - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đại diện một bộ phận của doanh nghiệp chuyên về dịch vụ dầu khí có cơ sở trong cảng ở Vũng Tàu cho biết hai ngày nay, 30 công nhân của bộ phận do anh này quản lý khi đến cảng làm việc phải quay về nhà. 

Lý do là chính quyền đã cử lực lượng chức năng chốt chặn ở cổng cảng, không cho công nhân đi xe hai bánh vào làm việc.

"Đối với chúng tôi, sản xuất liên tục rất quan trọng vì nếu dừng lại sẽ trễ hẹn giao thiết bị cho chủ đầu tư ở ngoài khơi, ngoài biển. Lúc đó, sẽ phạt hợp đồng. Như vậy còn khổ hơn", đại diện doanh nghiệp này nói, và cho biết từ ngày 19-7, công ty đã liên hệ để thuê xe đưa đón công nhân nhưng đến ngày 21-7, phía nhà xe mới đáp ứng.

Đại diện một doanh nghiệp may mặc trong KCN Đông Xuyên, TP Vũng Tàu cho biết công ty này có hơn 4.800 công nhân nhưng đã phải cho gần 4.700 người nghỉ làm, chỉ sắp xếp xe ôtô đưa đón hơn 110 công nhân vào làm cho xong số hàng còn dang dở. Những người nghỉ việc được công ty trả 170.000 đồng/người/ngày, theo quy định.

Gần 160 doanh nghiệp trong KCN Bà Rịa - Vũng Tàu đăng ký sản xuất 3 tại chỗ - Ảnh 2.

Công nhân cơ khí làm việc trong KCN Đông Xuyên sáng 21-7 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Lê Xá, phó trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết có 370 doanh nghiệp đóng trong các KCN, với hơn 66.000 công nhân. Đến sáng 21-7, đã có gần 160 doanh nghiệp đăng ký sản xuất "3 tại chỗ" cho gần 20.000 công nhân và con số này sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Tuy nhiên, ông Xá cho rằng sẽ có những doanh nghiệp dù muốn cũng không thể thực hiện được "3 tại chỗ" ví dụ như ngành giày da, may mặc, sản xuất đồ gỗ nội thất vì công nhân quá đông, có thể tổ chức ăn uống tại chỗ được nhưng không có đủ mặt bằng sắp xếp nơi ngủ, ở lại trong nhà xưởng.

Gần 160 doanh nghiệp trong KCN Bà Rịa - Vũng Tàu đăng ký sản xuất 3 tại chỗ - Ảnh 3.

Ông Vũ Hồng Thuấn, phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, kiểm tra “3 tại chỗ" tại một doanh nghiệp trong KCN Đông Xuyên, TP Vũng Tàu ngày 20-7 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cũng theo ông Lê Xá, bước đầu việc quy định không cho công nhân đến nhà máy bằng xe gắn máy mặc dù có gây thiệt hại nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều đồng ý.

"Để truy vết hết F0 ngoài cộng đồng, phải hạn chế công nhân đi xe máy. Bởi vậy, các doanh nghiệp thấy rằng thà chịu thiệt hại 14 ngày để dứt điểm còn hơn để F0 ngoài cộng đồng thì kéo dài thời gian cách ly. Do đó, phần lớn doanh nghiệp đồng tình và cố gắng triển khai 3 tại chỗ để duy trì sản xuất", ông Xá nói.

An Giang yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng mô hình An Giang yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng mô hình '3 tại chỗ' để sản xuất

TTO - Ngày 20-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết đã ký công văn yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng mô hình “3 tại chỗ” để sản xuất.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên