15/07/2021 18:01 GMT+7

Nhiều doanh nghiệp ‘3 tại chỗ’ cần hỗ trợ mặt bằng, cung ứng lương thực

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Chiều 15-7, ông Nguyễn Văn Bé - chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM - cho biết hiệp hội vừa gửi văn bản kiến nghị đến chủ tịch UBND TP.HCM về việc hỗ trợ cấp thiết các doanh nghiệp và nhà máy đang thực hiện '3 tại chỗ'.

Nhiều doanh nghiệp ‘3 tại chỗ’ cần hỗ trợ mặt bằng, cung ứng lương thực - Ảnh 1.

Các nhà xưởng đã thực hiện "3 tại chỗ" để duy trì sản xuất - Ảnh: HIỆP TRẦN

Theo ông Bé, đến 12h ngày 15-7, tại Khu công nghệ cao TP.HCM có 70/85 doanh nghiệp đăng ký tiếp tục hoạt động, Khu chế xuất Linh Trung 1 có 13/32 doanh nghiệp thông báo ngưng hoạt động, Khu chế xuất Linh Trung 2 có 10/30 doanh nghiệp thông báo ngưng hoạt động, Khu công nghiệp Hiệp Phước có 25/159 doanh nghiệp thông báo ngưng hoạt động với tổng số 2.595 công nhân.

Còn tại Khu chế xuất Tân Thuận hiện còn 110/250 doanh nghiệp tiếp tục hoạt động với 8.000/65.000 công nhân.

Riêng một nhà máy tại Khu chế xuất Tân Thuận giữ tại chỗ hơn 1.200 công nhân, nhưng sáng 15-7 qua xét nghiệm nhanh đã phát hiện hàng chục công nhân bị dương tính.

Theo ông Bé, hiện nay các doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện "3 tại chỗ" và "một con đường hai địa điểm", điển hình tại Khu công nghệ cao có các công ty như Datalogic tổ chức ăn ở tại chỗ cho hơn 150 công nhân, 150 công nhân khác lưu trú tại 5 khách sạn. Công ty Intel bố trí 1.000 công nhân lưu trú tại nhiều khách sạn ở quận 1, quận 9 và quận Phú Nhuận. Công ty Jabil Việt Nam tổ chức cho 1.000 công nhân lưu trú tại các khách sạn ở quận 1 và có xe đưa rước...

Ông Bé cho biết hiện nay bố trí nơi ở tạm thời cho công nhân là khó khăn nhất, do đó hiệp hội kiến nghị chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ cho doanh nghiệp được thuê mướn hoặc sử dụng các mặt bằng trong phạm vi quản lý của Nhà nước.

Theo ông Bé, do số lượng công nhân lớn nên việc lo chuyện ăn, ở sẽ gặp khó khăn, hiệp hội kiến nghị chính quyền và đoàn thể các cấp cần quan tâm và hình thành ngay hệ thống cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ".

Về vận chuyển hàng hóa, hiệp hội cho hay việc giao nhận tại sân bay và tại cảng đều theo lịch trình giờ giấc quy định chuyên ngành. Hải quan giám sát và thông quan theo giờ hành chính. Do vậy quy định chỉ được vận chuyển từ 22h đến 5h sáng là không phù hợp trong sản xuất kinh doanh và logistics.

Bên cạnh đó, hiệp hội kiến nghị nên áp dụng hình thức dán phù hiệu hoặc logo cho các loại hình xe hàng hóa, xe đưa rước công nhân... để dễ kiểm soát.

Đối với vấn đề xét nghiệm y tế, hiệp hội kiến nghị nếu được huấn luyện cho doanh nghiệp thực hiện "y tế tại chỗ", doanh nghiệp sẽ chủ động sử dụng tổ y tế, trạm y tế của nhà máy, công ty tự tổ chức test cho công nhân, lấy mẫu gửi y tế và tự nhận kết quả tại doanh nghiệp.

Đồng thời, hiệp hội kiến nghị cần khuyến khích doanh nghiệp tự xây dựng "khu cách ly tạm thời" nhằm chủ động xử lý tình huống phát sinh F0 và F1 ngay trong nhà máy.

Thực tế phát sinh những vấn đề gì?

Theo Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM (HBA), thực tiễn thực hiện "một cung đường hai địa điểm" thì các xe đưa rước dù có chung một điểm đến nhưng phải đưa rước ở nhiều khách sạn khác nhau. Vì đặc điểm từng nhà máy/công ty có ngành, nghề khác nhau, cách sử dụng lao động trong làm việc và giờ giấc khác nhau, điều kiện ăn ở khác nhau nên hiệp hội kiến nghị các quy định cần có sự linh hoạt và ưu tiên cho một số ngành nghề đặc thù, quan trọng.

Vì có nhiều tổ chức có quyền thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ", do đó HBA kiến nghị chỉ một đoàn kiểm tra. HBA kiến nghị công nhân tiếp tục được ưu tiên tiêm vắc xin với mũi 1 và mũi 2. Đối với các doanh nghiệp ngưng hoạt động, HBA kiến nghị làm rõ quy trình hoạt động lại.

Pháo đài Pháo đài '3 tại chỗ' chống dịch để sản xuất

TTO - Từ 0h ngày 13-7, Long An buộc tạm ngưng hoạt động các doanh nghiệp không bố trí '3 tại chỗ' (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận