10/01/2018 15:53 GMT+7

Ford ​​phát triển xe hơi kết nối mã nguồn mở

CAO CƯỜNG
CAO CƯỜNG

TTO - Vừa qua, Ford đã công bố một loạt các sáng kiến ​​để tăng cường sự phát triển của xe hơi kết nối. Theo đó, một nền tảng mã nguồn mở đang được Ford và các đối tác xây dựng, và nếu thành công, sẽ có thể kết nối các xe hơi và thành phố với nhau.

Ford ​​phát triển xe hơi kết nối mã nguồn mở - Ảnh 1.

Ảnh: Amelia Holowaty Krales / The Verge.

Trong khi nhiều nhà sản xuất khác đã đầu tư vào công nghệ xe tự lái hoặc hợp tác với các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon thì Ford hướng tới việc phát triển một nền tảng mã nguồn mở có thể kết nối các xe hơi và thành phố với nhau.

Trong dự án này, Ford đang làm việc với Qualcomm, Postmates và Autonomic trên cả nhiều phương diện, trong đó có việc chuyển giao công nghệ vận hành, kết nối, truyền thông, phát triển dịch vụ… với tham vọng thay đổi mạnh mẽ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Jim Hackett, CEO của Ford, cho biết: "Với công nghệ này, chúng tôi có thể giúp cho hàng triệu người di chuyển vào thành phố mà không bị tắc nghẽn; kết nối người dân sống trong các vùng ngoại ô hay sa mạc chuyển tiếp đến trung tâm thành phố để có công ăn việc làm tốt hơn; quản lý lề đường, ngăn chặn đậu xe trái phép và kết quả lâu dài sẽ làm cho không khí trong lành hơn."

Ngoài kết nối xe ô tô và người lái, Ford còn tham vọng kết nối các thành phố với ô tô. "Chúng tôi muốn xác định tình trạng môi trường của thành phố để xe hơi có thể bật chế độ chạy điện hay giảm ô nhiễm. Giao thông và môi trường từ đó có thể liên đới với nhau bằng cách tạo ra các quy tắc chung dựa trên công nghệ này." - Hackett nói thêm.

Tháng 10-2017, Ford lần đầu tiên công bố đầu tư vào Autonomic và cho biết Autonomic là bước đầu tiên trong việc tạo ra nền tảng mở cho các công ty và thành phố có thể tham gia nếu họ muốn tận dụng tối đa tính kết nối trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Sunny Madra, CEO của Autonomic, nhận định về dự án: "Ford đã đứng vững trong nền công nghiệp suốt nhiều năm và đã đến lúc phát triển lên một tầm cao mới. Dự án này là một tầm nhìn sâu rộng và đặt ra những câu hỏi mới về sự tham gia của ô tô trong bối cảnh giao thông toàn cầu hóa. Các khoản phí tắc nghẽn, phí cầu đường hoặc làn đường, đặc biệt là ở các khu vực thành thị, sẽ được cắt giảm."

Trước ý kiến nhiều cá nhân lẫn tổ chức có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi tầm nhìn này, Ford cam kết rằng: "Chúng tôi có rất nhiều dịch vụ mới không chỉ dành cho người dùng cuối mà còn tạo ra một tác động khổng lồ. Người dùng với những chiếc xe cũ hơn có thể tham gia vào "vũ trụ kết nối" này mà không cần phải thay xe mới. Các nhà sản xuất ô tô và các công ty khác cũng có thể tham gia vào nền tảng của chúng tôi vì dự án này không mang tính cạnh tranh mà mục tiêu cao nhất là nhằm mang đến lợi ích chung cho toàn bộ ngành công nghiệp."

Ford vốn có một lịch sử lâu dài trong việc cải tiến nhiều phương diện vượt khỏi lĩnh vực ô tô. Trong Thế chiến II, Ford đã cùng với các công ty khác của Detroit chế tạo máy bay ném bom B52. Điều mà chúng ta cần chờ đợi bây giờ chính là dự án của Ford sẽ sớm đi vào hiện thực.

CAO CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên