Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Chống kẹt xe bằng taxi bay

26/09/2017 10:43 GMT+7

TTO - Thành phố Dubai vừa cho thử nghiệm loại hình dịch vụ gọi là "taxi bay" không người lái đầu tiên trên thế giới.

Chống kẹt xe bằng taxi bay - Ảnh 1.

Dubai thử nghiệm taxi bay không người lái - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết công ty máy bay không người lái Volocopter của Đức đã phát triển dòng "taxi bay" này với hình dạng một cabin trực thăng 2 chỗ ngồi nhỏ bay trên không nhờ hệ thống 18 cánh quạt bên trên.

Chiếc "taxi bay" này có thể bay không cần điều khiển từ xa trong chuyến bay kéo dài tối đa 30 phút. Ngoài ra nó còn được trang bị thiết bị dự phòng đảm bảo an toàn trong trường hợp gặp sự cố như pin dự phòng và 2 cái dù.

Hiện tại công ty Volocopter đang phải chạy đua với hơn một chục công ty được tài trợ đầy đủ của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khi những công ty này đều đang nhắm đến viễn cảnh tạo ra một hình thức giao thông đô thị mới.

Hình thức giao thông mới trên là sự giao thoa kết hợp giữa một phương tiện giao thông dùng pin hoặc điện không có người lái và có khả năng cất - hạ cánh thẳng đứng.

Một trong những gã khổng lồ tham gia thị trường tiềm năng này là hãng máy bay Airbus. Airbus đang phát triển dòng máy bay nhỏ tự vận hành và dự kiến sẽ đưa vào thực nghiệm trên các chuyến bay năm 2020.

"Bạn sẽ cần dùng đến chiếc điện thoại thông minh và ứng dụng dành riêng để gọi một chiếc Volocopter đến trạm taxi bay gần bạn nhất. Nó sẽ đến đón bạn và đưa bạn đến điểm cần đến" - Florian Reuter, giám đốc điều hành của Volocopter, mô tả.

Trong chuyến bay thử nghiệm ngày 25-9, chiếc taxi bay của Volocopter đã bay lượn khoảng 5 phút trên độ cao 200 mét tại một bãi cát mịn ở bờ biển Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất).

Dubai và công ty Volocopter dự kiến sẽ triển khai dòng taxi bay này trong vòng 5 năm tới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận