
Máy bay hạ cánh ở sân bay Đà Nẵng, dưới cánh bay là đường Phạm Hùng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
Ngày 8-11, một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online từ sân bay Đà Nẵng xác nhận flycam bay trái phép gần khu vực sân bay đã làm ảnh hưởng hoạt động của nhiều chuyến bay.
Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào khoảng 10h sáng 6-11, tại khu vực đường Phạm Hùng (phường Hòa Xuân, TP Đà Nẵng).
Các lực lượng chức năng ở sân bay phát hiện một flycam chỉ cách đường cất hạ cánh của sân bay hơn 200 feet (ft), tương đương khoảng 60-70m.
Flycam bị phát hiện bay cao hơn 400m, trong vùng trời kiểm soát của sân bay.
Cơ quan quản lý không lưu buộc phải tạm ngưng khai thác đường băng trong hơn 1 giờ 30 phút, ảnh hưởng đến 19 chuyến bay cất và hạ cánh trong khoảng thời gian này.
Nguồn tin cho biết ngay sau khi phát hiện tín hiệu flycam, lực lượng chức năng đã phối hợp chính quyền địa phương phường Hòa Xuân rà soát khu vực. Tuy nhiên người điều khiển đã thu thiết bị và rời khỏi hiện trường.
"Chiếc flycam bay cách rất gần đường bay, nếu va chạm vào động cơ thì hậu quả rất nghiêm trọng. Đây là hành vi cực kỳ nguy hiểm" - nguồn tin xác nhận.
Bước đầu xác định có thể thiết bị này có thể là loại flycam tự chế, không được cấp phép và không có hệ thống hạn chế bay gần khu vực cấm (no-fly zone).
Việc bay flycam gần sân bay là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn hàng không. Trong trường hợp xác định được người điều khiển, có thể xem xét khởi tố hình sự để răn đe.
Trong khi đó chính quyền phường Hòa Xuân, TP Đà Nẵng cho biết ngay sau khi nhận được cảnh báo cũng đã cử lực lượng kiểm tra người điều khiển bay tại khu vực đường Phạm Hùng và các tuyến đường xung quanh. Tuy nhiên không phát hiện người điều khiển.

Máy bay bị ảnh hưởng, cảnh báo được phát đi - Ảnh: MXH
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận