16/11/2022 09:10 GMT+7

FBI tố Trung Quốc đánh cắp nhiều dữ liệu Mỹ 'hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tại phiên điều trần ở Hạ viện ngày 15-11, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ Christopher Wray cho biết Trung Quốc đã đánh cắp nhiều dữ liệu của Mỹ "hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại".

FBI tố Trung Quốc đánh cắp nhiều dữ liệu Mỹ hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại - Ảnh 1.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ Christopher Wray - Ảnh: THE HILL

Trả lời tại một phiên điều trần của một ủy ban Hạ viện Mỹ, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết: "Trung Quốc có chương trình tin tặc lớn nhất thế giới. Họ đã đánh cắp nhiều dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp của người Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác cộng lại".

Theo báo The Hill, ông Wray có "mối quan ngại về an ninh quốc gia" về Trung Quốc.

Ông Wray coi mức độ phổ biến của TikTok và ByteDance (công ty mẹ của TikTok) có trụ sở tại Trung Quốc là một mối lo ngại tình báo lớn.

Theo ông, Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng.

Phía Mỹ cũng lo ngại Bắc Kinh có thể kiểm soát thuật toán nhằm gây ảnh hưởng trên hàng triệu thiết bị. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ các thiết bị cá nhân "bị xâm phạm về mặt chiến thuật", ông Wray nhấn mạnh.

Giám đốc FBI cho biết vẫn còn những câu hỏi chưa có lời giải về việc chia sẻ dữ liệu giữa các công ty Trung Quốc và chính phủ ở Bắc Kinh, đồng thời lưu ý "có một số lo ngại về những gì đang thực sự xảy ra và tiến hành".

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas và Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Christine Abizaid cũng có mặt tại phiên điều trần ngày 15-11.

Trung Quốc kêu gọi Pháp duy trì sự độc lập trong quan hệ đối ngoại Trung Quốc kêu gọi Pháp duy trì sự độc lập trong quan hệ đối ngoại

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Pháp duy trì sự độc lập trong quan hệ đối ngoại và “tôn trọng các lợi ích cốt lõi chung” trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Emmanuel Macron kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên