11/11/2023 09:41 GMT+7

FBI tịch thu điện thoại, máy tính bảng của thị trưởng New York

Thị trưởng New York Erick Adams bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) điều tra trong bối cảnh ông bị nghi có liên quan tới bê bối gây quỹ chính trị trong cuộc bầu cử năm 2021.

Thị trưởng New York Erick Adams - Ảnh: REUTERS

Thị trưởng New York Erick Adams - Ảnh: REUTERS

Ông Adams là thị trưởng da màu thứ hai của New York, đắc cử năm 2021. Trong thời gian qua, FBI đang điều tra nghi án chiến dịch tranh cử của ông Adams cấu kết với một công ty xây dựng và chính phủ nước ngoài.

Hôm 10-11, ông Boyd Johnson, luật sư trong chiến dịch của ông Adams, xác nhận đặc vụ FBI đã âm thầm tiếp cận ông Adams sau khi ông rời khỏi một sự kiện trước công chúng ở Manhattan tối 6-11. FBI đã tịch thu các thiết bị điện tử của ông Adams, bao gồm hai chiếc điện thoại và một máy tính bảng.

Theo luật sư Johnson, FBI đã yêu cầu ông Adams nộp điện thoại và máy tính bảng sau khi ông Adams thông báo với các điều tra viên về hành vi không đúng đắn của một nhân vật, hiện chưa rõ danh tính.

"Vào tối thứ hai, FBI tiếp cận thị trưởng New York sau một sự kiện. Thị trưởng đã lập tức hợp tác với yêu cầu của FBI và giao nộp các thiết bị điện tử. Thị trưởng chưa bị cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào và hiện đang tiếp tục hợp tác với nhà điều tra", ông Johnson nói.

Trước đó vào ngày 2-11, FBI đã khám xét nhà riêng của bà Brianna Suggs, người phụ trách gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của ông Adams.

Đài CNN cho biết vào cùng đêm 6-11, khi trở về nhà, ông Adams đã rà soát các thiết bị điện tử khác và thông báo với cơ quan thực thi pháp luật rằng ông cũng sẽ giao nộp các thiết bị này. Một số nguồn tin của CNN nói những thiết bị được đề cập trên là "điện thoại cũ".

Trong các phát biểu liên quan, ông Adams dường như rất tự tin bản thân trong sạch và nhấn mạnh sẽ hợp tác với cơ quan điều tra. Nghi vấn đang tập trung vào một cá nhân trong chiến dịch của ông.

Trong khi đó, yếu tố nước ngoài trong nghi án bê bối trên là Thổ Nhĩ Kỳ. Theo luật, người nước ngoài không được đóng góp vào chiến dịch tranh cử.

Nhưng CNN dẫn nguồn thạo tin nói các nhà điều tra đang tìm bằng chứng về việc người nước ngoài có khả năng lách luật bằng cách đưa tiền cho cộng đồng người Mỹ gốc Thổ ở New York, và để những người này đại diện đóng góp.

FBI lo Mỹ bị tấn công nhiều hơn vì chiến sự ở Trung ĐôngFBI lo Mỹ bị tấn công nhiều hơn vì chiến sự ở Trung Đông

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cảnh báo nước Mỹ đang đối diện với nhiều nguy cơ an ninh do tình hình chiến sự tại Trung Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên