07/10/2023 12:22 GMT+7

Điều gì sẽ xảy ra với New York nếu 'quyền có nơi trú ẩn' chấm dứt?

Đã có 40 năm tuổi, "quyền có nơi trú ẩn" của New York đang gặp "nguy hiểm" sau nhiều tuần thành phố này tranh luận về nghĩa vụ của mình với hơn 100.000 người di cư.

Cảnh sát tuần tra bên ngoài nơi trú ẩn của người di cư ở Brooklyn vào ngày 21-7- 2023 tại thành phố New York - Ảnh: GUARDIAN

Cảnh sát tuần tra bên ngoài nơi trú ẩn của người di cư ở Brooklyn vào ngày 21-7- 2023 tại thành phố New York - Ảnh: GUARDIAN

Thị trưởng thành phố New York, ông Eric Adams, đã gửi một email yêu cầu thẩm phán Tòa án tối cao New York cho phép họ bỏ qua luật “quyền có nơi trú ẩn” lâu đời của bang trong một số trường hợp, theo tờ Guardian.

Yêu cầu được đưa ra sau nhiều tuần tranh luận gay gắt về nghĩa vụ của thành phố trong việc phục vụ hơn 100.000 người di cư đến từ biên giới phía nam.

Đầu mùa hè này, New York phải "vật lộn" để tìm nhà ở cho người di cư tại một trung tâm tiếp nhận ở Midtown Manhattan, trong khi một số người phải ngủ trong hộp các tông ngoài trời.

Hiệp hội Trợ giúp pháp lý đang kiện thành phố New York vì sự hỗ trợ không đầy đủ của chính quyền với người di cư và cơ nhỡ.

Ngày 21-9, bà Kathy Hochul - thống đốc bang New York - nói quyền có nơi trú ẩn “không bao giờ có nghĩa là dành cho cả thế giới”.

Email của ông Adams lập luận rằng các nghĩa vụ về nhà ở “rõ ràng không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại” và hạn chế tính linh hoạt của thành phố trong việc đối phó với khủng hoảng.

Thành phố yêu cầu được miễn trừ các nghĩa vụ thực hiện luật trên nếu thống đốc hoặc thị trưởng đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu "quyền có nơi trú ẩn" bị thu hồi, dù chỉ là tạm thời ở thành phố New York?

Bà Kathryn Kliff - luật sư của Hiệp hội Trợ giúp pháp lý - cho biết: “Lý do thành phố New York không có lều bạt trú ẩn ngoài đường phố là vì ở đây có quyền được trú ẩn. Nếu đến Denver, Seattle, San Francisco, Portland, bất kỳ nơi nào bạn cũng sẽ thấy rất nhiều người ngủ ngoài trời".

Ông Robert Hayes - người điều hành Mạng lưới Y tế cộng đồng, bao gồm 14 trung tâm y tế ở thành phố New York - dự đoán: “Nếu không có 'quyền có nơi trú ẩn', người di cư sẽ phải dựng lều bạt khắp góc phố, tàu điện ngầm. Không chỉ những người vô gia cư, chất lượng cuộc sống của tất cả người dân New York sẽ xuống địa ngục từ trong cái giỏ đựng rác".

Trong khi đó, mùa đông ở New York đang đến cùng viễn cảnh nhiệt độ trung bình nhiều tháng dưới 10⁰C.

Nhằm giải quyết vụ "Callahan kiện Carey", sau gần 2 năm đàm phán căng thẳng, một sắc lệnh về "quyền có nơi trú ẩn" được thành phố và bang New York ban hành năm 1981.

Sắc lệnh đã thiết lập quyền có nơi ở cho tất cả người vô gia cư ở thành phố New York, đồng thời nêu chi tiết các tiêu chuẩn tối thiểu mà thành phố và bang phải duy trì ở các nơi tạm trú, bao gồm các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe cơ bản.

Mỹ bắt giữ 2,1 triệu người di cư từ Mexico, cao nhất mọi thời đạiMỹ bắt giữ 2,1 triệu người di cư từ Mexico, cao nhất mọi thời đại

TTO - Tính đến tháng 8-2022, giới chức Mỹ đã bắt giữ hơn hai triệu người vượt qua biên giới Mỹ - Mexico bất hợp pháp trong năm nay, theo dữ liệu mới nhất của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên