Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

FBI sẽ tham gia điều tra vụ nổ ở Beirut

13/08/2020 22:33 GMT+7

TTO - Thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale ngày 13-8 tuyên bố Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ tham gia điều tra vụ nổ tại thủ đô Beirut của Lebanon hồi tuần trước.

FBI sẽ tham gia điều tra vụ nổ ở Beirut - Ảnh 1.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale (áo trắng)- Ảnh: REUTERS

Ông Hale cho biết Lebanon đã mời FBI tham gia cuộc điều tra. Nhà ngoại giao của Mỹ đã tới Lebanon vào ngày 13-8.

Vụ nổ lớn tại thủ đô Beirut của Lebanon hôm 4-8 đã khiến ít nhất 172 người thiệt mạng, 6.000 người bị thương và khoảng 300.000 người mất nơi ở. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Lebanon đang chìm trong khủng hoảng kinh tế và tài chính do dịch COVID-19.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc gặp gỡ cùng các lãnh đạo Lebanon, "ông Hale sẽ nhấn mạnh sự gấp rút trong việc cải cách cơ bản về kinh tế, tài chính và điều hành chính phủ, chấm dứt nạn tham nhũng, đem lại sự tín nhiệm và minh bạch, đồng thời mở rộng tầm quản lý của chính phủ thông qua các cơ quan chức năng".

Ngoài ra, ông Hale sẽ tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Lebanon.

Tính tới nay, hỗ trợ nhân đạo từ khắp nơi đã đổ về Lebanon. Tuy nhiên, nhiều quốc gia nhấn mạnh rằng họ sẽ không hỗ trợ vốn để kéo Lebanon ra khỏi khủng hoảng kinh tế nếu nước này không thực hiện các cải cách cần thiết, theo Hãng tin Reuters.

Việc toàn bộ chính phủ của Thủ tướng Lebanon Hassan Diab từ chức trong tuần này đã nghiêm trọng hóa tình hình bất ổn tại đây.

Chính quyền của ông Diab đã đối thoại cùng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để bàn bạc về gói cứu trợ kinh tế. Gói cứu trợ này đã bị đình trệ do một số bất đồng nội bộ về quy mô thiệt hại tài chính Lebanon đang đối mặt.

Việc lập một chính phủ mới được đánh giá là rất khó khăn, trong bối cảnh rạn nứt phe phái tại Lebanon. Sự bất bình ngày càng tăng của người dân quốc gia này cũng đang ngày một tăng cao sau vụ nổ lớn.

Vụ nổ ở Lebanon gây thiệt hại hơn 15 tỉ USD Vụ nổ ở Lebanon gây thiệt hại hơn 15 tỉ USD

TTO - Tổng thống Michel Aoun của Lebanon cho biết vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut hôm 4-8 đã gây thiệt hại lên tới hơn 15 tỉ USD. Trước đó, một quan chức nước này thừa nhận năng lực tài chính của Lebanon hiện 'rất hạn chế'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận