Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Cảnh sát Lebanon bắn hơi cay giải tán biểu tình

10/08/2020 07:45 GMT+7

TTO - Cảnh sát Lebanon ngày 9-8 bắn hơi cay để giải tán đám đông những người biểu tình ném đá và chặn một con đường gần tòa nhà quốc hội ở thủ đô Beirut trong ngày thứ hai của cuộc biểu tình chống chính phủ, xảy ra sau vụ nổ kinh hoàng trước đó.

Cảnh sát Lebanon bắn hơi cay giải tán biểu tình - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động Lebanon dùng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình chống chính phủ ngày 9-8-2020 - Ảnh: REUTERS

Những cảnh quay trên truyền hình cho thấy lửa chặn lối vào quảng trường quốc hội trong khi những người biểu tình cố gắng xông vào một khu vực có rào chắn. Họ cũng đã xông vào văn phòng của Bộ giao thông vận tải và bộ nhà ở tại Beirut.

Cho đến nay, bộ trưởng Bộ Thông tin và bộ môi trường Lebanon đã từ chức trong bối cảnh khủng hoảng chính trị và kinh tế vì dịch COVID-19 tại nước này trong nhiều tháng qua, đang tồi tệ hơn sau vụ nổ kho chứa hóa chất nguy hiểm ở Beirut. Bộ trưởng môi trường Lebanon nói rằng chính phủ đã để lỡ quá nhiều cơ hội cải cách.

Vụ nổ hơn 2.000 tấn amoni nitrat tại thủ đô của Lebanon giết chết 158 người và khiến hơn 6.000 người bị thương, đã làm dấy lên làn sóng giận dữ của người dân, theo Reuters. Khoảng 10.000 người đã tham gia biểu tình phản đối sự tắc trách của chính quyền - nguyên nhân dẫn đến thảm họa kinh hoàng hôm 4-8.

Cảnh sát chống bạo động mặc áo chống đạn cùng gậy baton đã đụng độ với người biểu tình khi hàng ngàn người đổ về quảng trường trước tòa nhà quốc hội ở Beirut và gần quảng trường Martyrs.

"Một nghị sĩ hay một bộ trưởng từ chức là không đủ. Toàn bộ chính phủ nên từ chức vì đã không thể giúp đất nước hồi phục" - thượng phụ Giáo hội Maronite, ông Bechara Boutros al-Rahi, nói.

Trong một diễn biến khác, cũng theo Reuters, thống đốc Beirut ngày 9-8 cho biết nhiều tài xế xe tải và công nhân người nước ngoài vẫn đang mất tích và nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ nổ ngày 4-8. Do đó, gây khó khăn cho công tác nhận diện các nạn nhân.

"Có quá nhiều người mất tích mà chúng tôi không thể nhận diện họ. Họ là các tài xế xe tải và những công nhân nước ngoài. Không ai đến để nhận diện họ, nhiệm vụ khó khăn này cần thời gian để giải quyết" - thống đốc Marwan Abboud nói với kênh truyền hình Al Jadeed.

Chính phủ Syria cho biết khoảng 45 trong số 158 nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ ở Beirut là công dân Syria.

Bộ trưởng thông tin Lebanon từ chức sau vụ nổ ở Beirut Bộ trưởng thông tin Lebanon từ chức sau vụ nổ ở Beirut

TTO - Bộ trưởng Manal Abdel Samad là thành viên nội các đầu tiên của Lebanon từ chức trong bối cảnh biểu tình tiếp diễn sau vụ nổ kinh hoàng hôm 4-8 làm 158 người thiệt mạng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận