20/11/2019 20:02 GMT+7

Facebook phải giải thích chuyện theo dõi người dùng khi đã tắt định vị

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Facebook nói người dùng có thể tắt tính năng theo dõi vị trí của họ nhưng hai thượng nghị sĩ Mỹ nghi ngờ điều này và gửi thư, yêu cầu công ty này giải thích rõ hơn.

Facebook phải giải thích chuyện theo dõi người dùng khi đã tắt định vị - Ảnh 1.

Logo Facebook - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang tin Arstechnica, ngày 19-11 hai thượng nghị sĩ Chris Coons (Đảng Dân chủ) và Josh Hawley (Đảng Cộng hòa) gửi thư cho Công ty Facebook, yêu cầu họ giải thích rõ cách thức Facebook theo dõi vị trí người dùng như thế nào, ngay cả khi họ đã tắt tính năng truy cập vị trí và lịch sử vị trí.

Tháng 9 năm nay, Facebook cập nhật các chính sách về quyền riêng tư liên quan thông tin vị trí người dùng.

"Facebook đã tốt hơn trong vấn đề định vị", công ty này nhấn mạnh và theo Facebook, người dùng được tự do tắt tính năng theo dõi vị trí và công ty này sẽ rất thoải mái chỉ dẫn cho họ cách thực hiện điều đó.

Tuy nhiên cơ chế cài đặt này có vẻ có nhiều bất ổn và hai thượng nghị sĩ Mỹ muốn Facebook giải thích rõ ràng điều đó.

"Chúng tôi thấy rõ nỗ lực của Công ty Facebook trong việc chủ động thông tin tới người dùng về các lựa chọn quyền riêng tư của họ - bức thư viết - Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại là trên thực tế có thể Facebook đã không cung cấp cho người dùng mức độ kiểm soát mà công ty nói các biện pháp cài đặt này sẽ mang lại".

"Nếu một người dùng quyết định hạn chế việc Facebook tiếp cận vị trí của họ, Facebook nên tôn trọng những lựa chọn cá nhân này", nội dung thư của hai thượng nghị sĩ nhấn mạnh, bày tỏ quan điểm Facebook đã không hề tôn trọng các lựa chọn đó.

Trong thông báo trên blog của công ty hồi tháng 9, Facebook nêu cách thức họ thu thập dữ liệu vị trí của người dùng từ các ứng dụng trên di động.

Từ năm 2018, chuyên gia nghiên cứu Aleksandra Korolova đã cho biết việc tắt các tính năng định vị của Facebook thực tế không ảnh hưởng bao nhiêu tới những quảng cáo mục tiêu nhắm vào người dùng, căn cứ theo vị trí của họ.

Là vì dữ liệu liên quan tới địa chỉ IP, WiFi và kết nối bluetooth là những thứ đã thừa đủ cho nền tảng mạng xã hội này gửi tới người dùng những quảng cáo vốn dựa trên dữ liệu vị trí.

Facebook xóa 5,4 tỉ tài khoản giả mạo Facebook xóa 5,4 tỉ tài khoản giả mạo

TTO - Facebook cho biết đã xóa khoảng 5,4 tỉ tài khoản "giả mạo hoặc lạm dụng" từ đầu năm nay trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ xóa được 2,1 tỉ.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên