Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Facebook chặn quảng cáo kêu gọi 'tẩy chay' bầu cử tổng thống Mỹ

01/07/2019 07:30 GMT+7

TTO – Facebook sẽ cấm các quảng cáo khuyến khích người dân bỏ bầu cử tổng thống Mỹ 2020, theo bản chính sách về quyền tự do cá nhân được công bố ngày 30-6 của hãng.

Facebook chặn quảng cáo kêu gọi tẩy chay bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Facebook sẽ cấm các quảng cáo khuyến khích người dân bỏ bầu cử tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh: REUTERS

Bà Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành (COO) của Facebook, cho biết công ty sẽ tiến hành chính sách cấm "không bầu cử" mới này vào mùa thu, trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 5-11.

Năm ngoái, Facebook đã mở rộng các chính sách chống lại việc đè nén cử tri, bằng cách cấm các bài đăng truyền bá thông tin sai lệch về cách thức bầu cử, ngày, thời điểm và địa điểm bỏ phiếu.

Chính sách "không bầu cử" mới là bước tiếp theo Facebook thực hiện mục tiêu này. Hãng hiện đang tìm kiếm sự tư vấn từ những tổ chức bầu cử.

Facbook cho biết chính sách trên có thể chỉ áp dụng tại Mỹ và sẽ không bao gồm việc "thổi còi" các bài đăng hữu cơ từ các tài khoản cá nhân.

Trang mạng xã hội này hiện đang đối phó với các quảng cáo mang nội dung "đừng bỏ phiếu", nhằm ngăn chặn các nỗ lực gây ảnh hưởng xấu tới cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ.

Reuters cho biết Facbook từng là nơi lan truyền mạnh của các thông tin sai lệch về những đợt bầu cử trước.

"Chúng tôi tập trung vào quảng cáo vì trong đó ẩn chứa ý đồ. Chúng tôi nhận ra đây là một chiến thuật chính trị, khá tương đồng với việc kiềm hãm cử tri", giám đốc chính sách của Facebook Neil Potts nói.

Ông Ian Vandewalker, một nhà tư vấn lâu năm của Trung tâm Tư pháp Brennan, cho biết các quảng cáo khuyến khích "tẩy chay bầu cử" trước đây đa số nhắm vào người Mỹ gốc Phi trên Facebook.

Facebook bắt đầu thực hiện chính sách quyền tự do cá nhân (Civil Rights Audit) từ năm 2019, nhằm giải quyết lo lắng từ các cộng đồng và nhóm vận động chính sách trên nền tảng của mình.

Facebook tính lập Facebook tính lập 'tòa án tối cao' phân xử nội dung

TTO - Hội đồng gồm 40 thành viên này sẽ đóng vai trò như "Tòa án tối cao", chịu trách nhiệm phân xử đâu là các nội dung phù hợp và không phù hợp trên Facebook.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận