14/06/2023 16:18 GMT+7

EVN lên tiếng về thông tin 'thiếu 1 triệu tấn than cho nhiệt điện'

Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN - vừa có phản hồi chính thức trước thông tin thiếu 1 triệu tấn than cho nhiệt điện.

EVN lên tiếng về thông tin thiếu 1 triệu tấn than cho nhiệt điện - Ảnh 1.

Việc cấp than cho sản xuất điện được thực hiện theo hợp đồng đã ký kết giữa các bên - Ảnh: N.KH.

EVN cho biết theo kế hoạch cập nhật, sản lượng huy động tháng 6 và 7-2023 của các nhà máy nhiệt điện than, đặc biệt các nhà máy điện khu vực miền Bắc sẽ được huy động ở mức công suất và sản lượng tối đa.

Cụ thể, tổng sản lượng dự kiến huy động các nhà máy điện sử dụng than antraxit của EVN trong hai tháng là 12,33 tỉ kWh, tương ứng với nhu cầu than cần sử dụng 6,03 triệu tấn.

Để đảm bảo cung ứng than, đầu tháng 6 vừa qua, EVN đã tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp than & khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc để đề xuất cấp bổ sung thêm 1 triệu tấn ngoài khối lượng hợp đồng đã ký kết.

EVN cũng khẳng định trong các tháng đầu năm 2023, các đơn vị cung ứng than trong nước gồm TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã phối hợp hỗ trợ tối đa. Đặc biệt sau cuộc họp ngày 9-5 giữa ba bên, tất cả các tổ máy sử dụng than antraxit đã vận hành tối đa theo yêu cầu của hệ thống, không có tổ máy nào ngừng hoặc giảm công suất do thiếu than.

Do đó, để đảm bảo đủ than cho nhu cầu sản xuất điện trong các tháng tới đây, EVN sẽ tiếp tục tích cực phối hợp TKV và Tổng công ty Đông Bắc tìm giải pháp cấp đủ than phục vụ sản xuất điện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Thông tin cho Tuổi Trẻ Online, đại diện TKV cho hay trong 6 tháng đầu năm, khối lượng than cấp các nhà máy nhiệt điện đạt 20,981 triệu tấn, tương đương đạt 54,5% khối lượng hợp đồng và bằng 115,2% so với cùng kỳ 2022 (tăng 2,765 triệu tấn).

Các tháng còn lại trong năm, tập đoàn này cũng cam kết cấp khoảng 18,7 triệu tấn. Như vậy dự kiến cả năm lượng than cấp sẽ đạt 39,7 triệu tấn, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ 2022 (tăng tương đương khoảng 4,7 triệu tấn).

Việc huy động nguồn nhiệt điện than tăng cao và phát tối đa công suất nên việc cấp than đều đảm bảo tiến độ hợp đồng đã ký kết. Thậm chí, một số nhà máy còn vượt tiến độ hợp đồng (ngoại trừ một số nhà máy bị sự cố như Nhiệt điện Phả Lại, Nhiệt điện Vũng Áng 1...).

Dự báo, theo nguồn huy động điện của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), phương thức vận hành tháng 6-2023 và cập nhật các tháng còn lại trong năm 2023, nhu cầu than cho điện tăng cao đến hết tháng 7-2023, sau đó sẽ giảm trong các tháng mùa mưa và tăng trở lại từ tháng 11-2023.

Do đó, căn cứ biên bản với EVN, TKV đã cam kết cung cấp tăng 10.000 tấn/nhà máy trong tháng 7 cho các nhà máy của EVN (khoảng 100.000 tấn) so với tiến độ hợp đồng. 

Tuy nhiên, theo TKV, sau khi có công điện của Thủ tướng về đảm bảo cung ứng điện, các nhà máy đều có nhu cầu lấy tăng. Dự kiến tháng 7-2023 TKV phải cấp tăng so với tiến độ hợp đồng khoảng 500.000 tấn.

Nhiệt điện than lại đối mặt thách thức: chạy 20 năm phải đổi nhiên liệuNhiệt điện than lại đối mặt thách thức: chạy 20 năm phải đổi nhiên liệu

Những nhà máy nhiệt điện than có tuổi đời từ 40 năm trở lên sẽ chấm dứt hoạt động và hoạt động từ 20 năm trở lên phải chuyển đổi nhiên liệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên