08/06/2023 19:04 GMT+7

Nhiệt điện than 'trục trặc' tới 2.600 MW, thanh tra nhà máy sự cố kéo dài

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo khắc phục ngay sự cố các nhà máy nhiệt điện than, với nhà máy bị sự cố kéo dài hai năm cần kiến nghị thanh tra.

Nhiệt điện than trục trặc tới 2.600 MW, thanh tra nhà máy sự cố kéo dài - Ảnh 1.

Nhà máy nhiệt điện than cần sớm khắc phục sự cố - Ảnh: EVN

Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo 216 ngày 8-6 nêu kết luận của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2023.

Thông báo nêu rõ tình hình cung ứng điện hiện nay đang rất khó khăn, nguy cơ thiếu điện tại miền Bắc là hiện hữu khi mực nước tại nhiều hồ thủy điện đã về sát mực nước chết. Cá biệt có một số hồ mực nước đã thấp hơn mực nước chết. 

Một số nhà máy nhiệt điện than lại đang bị sự cố chưa thể khắc phục đưa vào vận hành sớm. Tổng công suất các nguồn điện than đang sự cố khoảng 2.600 MW. 

Phó thủ tướng nhấn mạnh đây là những vấn đề mới phát sinh, cần có các giải pháp khắc phục. Đồng thời, cần xây dựng các kịch bản điều hành mang tính chủ động nhằm giảm thiểu những tác động đến phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.

Theo đó, các tập đoàn năng lượng gồm EVN, PVN, TKV và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng trước đó, không được để xảy ra thiếu nhiên liệu cho phát điện trong lúc khó khăn về cung ứng điện.

Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương rà soát, kiểm tra ngay đối với các nhà máy nhiệt điện than đang bị sự cố và yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục để đưa vào vận hành sớm nhất có thể.

Đối với các nhà máy nhiệt điện có thời gian sự cố kéo dài (trên hai năm) và không thể đưa vào vận hành trong tháng 6-2023, kiến nghị các cơ quan chức năng thực hiện công tác thanh tra để xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể.

Bộ Công Thương hướng dẫn EVN xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia. Trường hợp điều tiết cắt giảm, cần có biện pháp bảo đảm cung ứng điện đối với các sự kiện chính trị - xã hội trọng đại, quan trọng và các khách hàng sử dụng điện quan trọng không thể thiếu điện. 

Bộ Công Thương cũng được giao nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách đồng bộ, phù hợp để triển khai điện mặt trời áp mái phục vụ mục đích tự sản tự tiêu, bảo đảm hiệu quả, góp phần giảm khó khăn về cung ứng điện trong thời gian tới.

Bộ Công Thương: Bộ Công Thương: 'Trách nhiệm thiếu điện không thể biện minh'

Thừa nhận việc cung cấp điện gặp khó khăn và để xảy ra tình trạng ngừng cung cấp điện, thiếu điện, Bộ Công Thương mong nhân dân chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên