07/06/2023 19:14 GMT+7

Phía Bắc phải cắt giảm từ 6-30% nhu cầu dùng điện, doanh nghiệp lên tiếng

Vừa “vớt vát” được ít đơn hàng để duy trì việc làm cho công nhân trong bối cảnh khó khăn thì không ít doanh nghiệp lại rơi cảnh bị cắt điện kéo dài. Trong khi lãnh đạo EVN công nhận phải cắt giảm lớn nhu cầu điện phía Bắc, có khi tới 30%.

Phía Bắc phải cắt giảm từ 6-30% nhu cầu dùng điện, doanh nghiệp kêu trời - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp tại Hải Phòng, Quảng Ninh buộc phải chạy máy phát điện để có thể duy trì sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh bị cắt điện kéo dài - Ảnh: H.NGA

Có thời điểm phải cắt giảm 30%

Tại buổi họp trao đổi thông tin về tình hình cung ứng điện do Bộ Công Thương tổ chức chiều 7-6, ông Ngô Sơn Hải, phó tổng giám đốc EVN, tiết lộ ở phía Bắc, cung ứng khả dụng của hệ thống là 17.000 MW, nhưng ở thời điểm nắng nóng, nhu cầu phụ tải - tiêu thụ điện lên tới 20.000 MW.

Vì vậy, ngành điện phải cắt giảm công suất sử dụng, giảm nhu cầu sử dụng điện lên tới 30% ở những thời điểm nắng nóng nhất, còn thông thường sản lượng điện cắt giảm trung bình phía Bắc mỗi ngày là từ 6-10%, tùy thuộc tình hình thời tiết.

Có đơn hàng 'cầm hơi' thì gặp cảnh cắt điện

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 7-6, đại diện một doanh nghiệp dệt may hoạt động tại Khu công nghiệp Việt Hưng, TP Hạ Long cho biết tình hình sản xuất hiện nay đang rất "căng thẳng" khi nguồn điện chập chờn lúc có lúc không.

Do bị cắt điện nên công ty buộc phải chạy máy phát điện liên tục dẫn tới chi phí sản xuất bị đội lên nhiều lần. Nếu tình trạng cắt điện vẫn tiếp diễn trong thời gian tới thì công ty này nhiều khả năng sẽ phải tạm dừng hoạt động.

"Kinh tế vốn đã khó khăn và chúng tôi phải vận dụng nhiều giải pháp mới gom được ít đơn hàng về duy trì việc làm cho hơn 1.000 lao động nhưng hiện nay lại gặp cảnh bị cắt điện, phải chạy máy phát để duy trì nhưng cũng không thể kéo dài mãi việc này" - vị đại diện lo âu.

Cùng chung cảnh bị cắt điện, lãnh đạo một doanh nghiệp đóng tàu đang hoạt động tại địa bàn huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng cho biết việc duy trì sản xuất gặp nhiều khó khăn vì điện bị cắt liên tục. Để đảm bảo tiến độ công việc, công ty phải huy động công nhân chuyển sang làm ca đêm.

Đại diện Công ty đóng tàu Phà Rừng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cũng thở dài khi nguồn điện từ máy phát cũng chỉ có thể phân bổ tập trung cho một số bộ phận trọng yếu, còn lại hàng trăm công nhân khác phải nghỉ làm thất thường do chờ vào nguồn cung điện của phía điện lực.

Phía Bắc phải cắt giảm từ 6-30% nhu cầu dùng điện, doanh nghiệp kêu trời - Ảnh 2.

Điều độ viên của Công ty Điện lực Quảng Ninh theo dõi phụ tải các đường dây để tiến hành tiết giảm công suất trong những ngày nắng nóng - Ảnh: H.NGA

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Trung Kiên - trưởng Ban quản lý khu kinh tế TP Hải Phòng - cho biết qua ghi nhận tại các khu công nghiệp, hiện nay xảy ra tình trạng cắt điện luân phiên, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất của doanh nghiệp cũng như công nhân lao động.

"Dự kiến lãnh đạo TP Hải Phòng sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam để tìm thêm giải pháp đảm bảo nguồn cung điện, bởi tình trạng thiếu ổn định cung cấp điện như hiện nay chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu hút đầu tư" - ông Kiên bày tỏ.

Buộc phải cắt điện để đảm bảo an toàn hệ thống?

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, trong bối cảnh nguồn cung điện thiếu hụt nghiêm trọng hiện nay thì đơn vị buộc phải thực hiện công tác điều phối, tiết giảm điện theo lệnh của Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1) nhằm đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng đã phân bố khả dụng nguồn điện cho các đơn vị từ ngày 4 đến 11-6. Trong đó, công suất được dùng của Quảng Ninh là rất thấp, trung bình mỗi ngày phải tiết giảm 30% tổng công suất tiêu thụ toàn tỉnh nên phần lớn các đường dây đều phải cắt giảm luân phiên và tiết giảm thời gian dài trong ngày.

Để giảm nhu cầu sử dụng điện từ hệ thống điện quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh thiếu trầm trọng nguồn cung điện tại khu vực miền Bắc, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã thành lập đoàn công tác phối hợp với Sở Công Thương, Sở Xây dựng và Ban quản lý khu kinh tế làm việc trực tiếp với các khách hàng lớn, khuyến khích khách hàng tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện.

Công ty Điện lực Hải Phòng cũng cho biết Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc hiện nay phân bổ cho địa phương mức công suất bình quân từ 775 MW đến 1.001 MW, lượng công suất thiếu hụt vào khoảng 500 - 600 MW.

Do đó, Điện lực Hải Phòng đã phải vận động khách hàng thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải, nhưng cũng không tránh khỏi việc tiết giảm cho các quận, huyện.

Nhiều nơi cắt điện đột xuất, công nhân nghỉ Nhiều nơi cắt điện đột xuất, công nhân nghỉ 'cuối tuần sớm'

Do sự cố cắt điện đột xuất, nhiều công nhân ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang phải nghỉ làm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên