Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

'Jeunesse, Jeunesse Global có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép'

06/02/2020 17:12 GMT+7

TTO - Không chỉ khuyến nghị người dân không tham gia vào hoạt động kinh doanh đa cấp của tổ chức Jeunesse hay Jeunesse Global để tránh thiệt hại, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng còn khẳng định hai tổ chức này có dấu hiệu kinh doanh trái phép

Jeunesse, Jeunesse Global có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép - Ảnh 1.

Kế hoạch trả thưởng được rao để thu hút người tham gia được Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) thu thập - Ảnh: MOIT

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho biết tiếp tục nhận được thông tin phản ảnh về việc một số cá nhân thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, đào tạo trực tiếp hoặc qua các ứng dụng điện thoại (zoom meeting) có tên dự án "Nền tảng thương mại điện tử - Mạng xã hội". Hay, "Nhà cung cấp nền tảng kinh doanh - Chìa khóa trao tay" để giới thiệu về các sản phẩm, mời gọi người tham gia các gói kinh doanh được hưởng giá trị hoa hồng rất cao theo phương thức đa cấp của tổ chức có tên Jeunesse hay Jeunesse Global.

Tuy nhiên đến nay, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng khẳng định "chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse hay Jeunesse Globa", đồng thời có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. 

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng khuyến nghị người tiêu dùng không tham vào các hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý. 

Theo Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, hành vi này có thể bị xử lý hành chính 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức. Hoặc xử lý hình sự với mức phạt lên đến 5 tỉ đồng, hoặc 5 năm tù giam theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017. 

Cục cũng cho rằng người dân không nên mua hay sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Jeunesse hay Jeunesse Global vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp liên quan khác.


TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận