25/09/2019 10:18 GMT+7

Công an khẳng định Alibaba 'núp bóng' kinh doanh đất đai lừa đảo kiểu đa cấp

SƠN BÌNH - NGỌC KHẢI
SƠN BÌNH - NGỌC KHẢI

TTO - Điều tra xác định Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất lừa đảo theo phương thức đa cấp.

Công an khẳng định Alibaba núp bóng kinh doanh đất đai lừa đảo kiểu đa cấp - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt ngày 18-9 - Ảnh do công an cung cấp

Ngày 25-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có kết quả điều tra ban đầu vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Alibaba.

Theo đó, ngày 24-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty CP địa ốc Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" (quyết định, lệnh đều được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn).

Trước đó ngày 18-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, 30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba trên địa bàn TP.HCM và Đồng Nai. Đồng thời ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để điều tra.

Quá trình điều tra được thực hiện theo đúng quy định pháp luật và có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba đã chủ mưu, cầm đầu vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Công an khẳng định Alibaba núp bóng kinh doanh đất đai lừa đảo kiểu đa cấp - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra làm việc với lãnh đạo Công ty Alibaba ngày 18-9 - Ảnh: CTV

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đứng ra lập Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô 2.600 nhân viên), thu gom mua số lượng rất lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân khác) đứng tên, vẽ ra 40 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam (Đồng Nai 29 "dự án", Bà Rịa - Vũng Tàu 9 "dự án" và Bình Thuận 2 "dự án").

Các dự án chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…, nhưng lại được Công ty Alibaba tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho khách hàng. Tính đến ngày 30-6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Qua điều tra xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới dạng hoạt động kinh doanh bất động sản, nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có sản phẩm giao cho khách hàng như nội dung hợp đồng đã ký).

Tính đến ngày 24-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt lên đến khoảng 500 tỉ đồng.

Tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản sẽ bị xử lý nghiêm

Cơ quan điều tra đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cục Cảnh sát kinh tế (Phòng 15 - C03) Bộ Công an (địa chỉ 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) hoặc Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (địa chỉ 674 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, TP.HCM) và Công an quận, huyện nơi cư trú, nộp đơn tố giác tội phạm để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Người dân tuyệt đối không được tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba.

Đồng thời kêu gọi các cá nhân (là nhân viên của Công ty Alibaba) hoặc có liên quan, tự ngyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho Cơ quan điều tra. Mọi hành vi tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản…sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Alibaba Alibaba 'vỡ trận' như cảnh 'chợ chiều'

TTO - Sau khi lãnh đạo Công ty CP địa ốc Alibaba bị bắt, hoạt động của công ty này gần như "vỡ trận". Nhiều nhân viên đến công ty không đồng phục, lũ lượt dọn tư trang...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên