12/09/2020 19:36 GMT+7

EU và Ấn Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế ở Biển Đông

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tại cuộc họp ngoại trưởng ASEAN với Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ, các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, không quân sự hóa ở Biển Đông cũng như tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

EU và Ấn Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế ở Biển Đông - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Trong khuôn khổ ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 53 (ASEAN 53), Phó thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị với đối tác EU và Ấn Độ.

Về tình hình Biển Đông, các nước tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, không quân sự hóa, kiềm chế không có các hành động gây phức tạp tình hình hoặc gia tăng căng thẳng, giải quyết hoà bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế bao gồm UNCLOS 1982.

Các bên ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông 2002 (DOC) và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982.

EU nhấn mạnh cần tôn trọng luật pháp quốc tế, kiềm chế tránh các hành động gây căng thẳng, không quân sự hóa và ủng hộ các nỗ lực xây dựng luật lệ điều chỉnh các hành vi ứng xử tại khu vực.

Trong khi đó, Ấn Độ thông báo với các nước ASEAN về Sáng kiến các đại dương Ấn Độ và Thái Bình Dương.

Trong trao đổi tại các hội nghị với EU và Ấn Độ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự ủng hộ của các đối tác đối với những nỗ lực của ASEAN trong tham gia đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Ông cũng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, nhấn mạnh tăng cường xây dựng lòng tin, không quân sự hóa, kiềm chế, không có các hành động gây xói mòn lòng tin, phức tạp thêm tình hình, giải quyết hoà bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế bao gồm UNCLOS 1982.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời về việc tuân thủ UNCLOS 1982 của Trung Quốc Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời về việc tuân thủ UNCLOS 1982 của Trung Quốc

TTO - Tại cuộc họp báo ngày 12-9, Phó thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định việc tuân thủ UNCLOS 1982 là chuyện đương nhiên của các quốc gia thành viên, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam hay ASEAN.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên