25/10/2022 23:38 GMT+7

EU tìm cách tịch thu tài sản của Nga đang bị đóng băng

TTXVN - NGÔ HẠNH
TTXVN - NGÔ HẠNH

TTO - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang thiết lập các cơ sở pháp lý để tịch thu tài sản của Nga và dùng để tái thiết Ukraine.

EU tìm cách tịch thu tài sản của Nga đang bị đóng băng - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại Berlin, Đức, ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

"Tất nhiên, mục tiêu của chúng tôi không chỉ là đóng băng, mà là tịch thu tài sản của Nga", Hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời bà von der Leyen phát biểu tại Hội nghị về tái thiết Ukraine tổ chức ở Berlin (Đức), ngày 25-10.

Tuy nhiên, bà von der Leyen cho biết "điều này không hề đơn giản xét từ khía cạnh pháp lý, vì vậy còn rất nhiều việc phải làm". Bà nhấn mạnh cần tịch thu tài sản của Nga theo một quy trình "hợp pháp".

Người phát ngôn Điện Kremlin của Nga, ông Dmitry Peskov, tuần trước cho biết việc tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài có thể là một hành vi vi phạm luật quốc tế và khẳng định Nga sẽ phản đối việc này.

Giới chức Nga đã nhiều lần phản đối mạnh mẽ EU về ý định này, cho rằng các quan chức châu Âu đang ngày càng rời xa các nguyên tắc của họ và sẵn sàng hợp pháp hóa việc trưng dụng tài sản một cách bất hợp pháp.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov gần đây cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng gần 300 tỉ USD trong tổng số 640 tỉ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cũng xác nhận tài sản của Nga đã bị phong tỏa nhưng không bị tịch thu hay trưng dụng.

Về mặt pháp lý, số tài sản bị đóng băng trên vẫn thuộc về Nga hoặc các công dân nước này. Để sử dụng những tài sản này, EU cần tìm cách tịch thu chúng.

EU đã đóng băng tài sản của các doanh nhân và công ty Nga, cùng với tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga, như một phần của các lệnh trừng phạt đối với Matxcơva liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu của Mỹ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo việc sử dụng những khoản tiền đó để hỗ trợ Ukraine có thể là bất hợp pháp.

EU đóng băng 13,8 tỉ USD tài sản của Nga EU đóng băng 13,8 tỉ USD tài sản của Nga

TTO - Ông Didier Reynders, ủy viên tư pháp của Liên minh châu Âu (EU), cho biết khối này đã đóng băng số tài sản trị giá 13,8 tỉ USD của Nga kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra vào ngày 24-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận