31/05/2021 19:11 GMT+7

EU thúc giục mở cửa đi lại, tín đồ bóng đá hy vọng dự EURO 2020

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Ủy ban châu Âu thúc giục các nước thành viên nới lỏng các quy định đi lại trong mùa hè này. Đây là thông tin tích cực trước ngày hội bóng đá châu Âu EURO 2020, vốn bị hoãn một năm vì COVID-19.

EU thúc giục mở cửa đi lại, tín đồ bóng đá hy vọng dự EURO 2020 - Ảnh 1.

Quang cảnh tại Venice (Ý) giữa tháng 5-2021. Ý đã gỡ quy định cách ly đối với du khách từ các nước EU, Vương quốc Anh và Israel - Ảnh: REUTERS

Trong đề xuất ngày 31-5, Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi toàn bộ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) dần nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại trong mùa hè này.

Theo đó, EC khuyến nghị những người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầy đủ nên nhận quyền miễn trừ khỏi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh như xét nghiệm hay cách ly khi di chuyển từ nội khối EU.

EC - cơ quan hành pháp của EU - đã cố gắng hài hòa các biện pháp hạn chế đi lại trong khối này trước mùa nghỉ hè, trong đó có sự kiện thể thao đáng chú ý như EURO 2020, diễn ra từ ngày 12-6 tới.

Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại châu Âu đang tiến triển, đồng thời mức độ nghiêm trọng của đại dịch ở các nước này cũng giảm dần.

Tuần qua, châu Âu chứng kiến sự sụt giảm lớn về số ca nhiễm COVID-19 và số ca tử vong so với các khu vực khác.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh tật châu Âu cũng cho biết có khoảng 44% người trưởng thành ở châu Âu đã được tiêm vắc xin ít nhất một mũi.

Các thông tin này đang khiến những người kỳ vọng vào giải đấu EURO 2020 thêm hi vọng được thưởng thức bóng đá trực tiếp mùa hè tới.

Hiện EU đã nhất trí sửa đổi một số biện pháp hạn chế đi lại đối với các nước ngoài khối, đồng nghĩa cổ động viên các nước ngoài EU cũng có cơ hội xem bóng đá nhiều hơn.

Tiêu chí của EU là sẽ tháo gỡ hạn chế đi lại dạng "không thiết yếu" vào EU đối với công dân các quốc gia/vùng lãnh thổ có 75 ca mắc COVID-19 trên 100.000 người trong 14 ngày gần nhất. 

Trước đó, quy định này khắc nghiệt hơn khi chỉ cho phép nhập cảnh EU đối với quốc gia/vùng lãnh thổ có 25 ca nhiễm trên 100.000 dân với cùng khoảng thời gian 14 ngày như trên.

Châu Âu tự tin mở cửa du lịch Châu Âu tự tin mở cửa du lịch

TTO - Nghị viện châu Âu và 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 20-5 đã đạt được thỏa thuận mở cửa du lịch ngay trong hè này cho du khách có thẻ thông tin sức khỏe kỹ thuật số, còn gọi là giấy thông hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên