14/10/2021 11:01 GMT+7

EU thu hồi, cảnh báo 2 sản phẩm nông sản Việt Nam chứa chất cấm

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Liên minh châu Âu (EU) vừa đưa ra cảnh báo đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh và bưởi của Việt Nam, do chứa chất cấm hoặc vượt dư lượng cho phép.

Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS) vừa có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật về cảnh báo của EU đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong tháng 9-2021.

Cụ thể là cảnh báo ngày 2-9 đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh. Pháp đã thu hồi sản phẩm trên thị trường, Thụy Sĩ thì tiêu hủy sản phẩm. 

Theo đó, EU phát hiện lô hàng số G2100406 đóng gói bởi Maison GrandJean tương ứng với lô hàng số MP00755 của nhà cung cấp SABAROT. Nhà sản xuất là Công ty TNHH Thương mại và chế biến thực phẩm Ngọc Hà, ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, chứa chất cấm nitrofurans (furazolidone) mức dư lượng 17 µg/kg - ppb. EU đánh giá mức độ rủi ro là nghiêm trọng. 

Trong cảnh báo ngày 6-9 đối với quả bưởi, Na Uy đã thu hồi sản phẩm trên thị trường. EU phát hiện lô hàng số 32/1 với khối lượng 7,1kg của nhà sản xuất là "Nguyen Truc Thuy" ở ấp 1, thị trấn Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu chứa chất cấm propargite 0,23 ppm và fenobucarb 0,032 ppm, mức dư lượng cho phép theo chỉ thị số 91/414/EEC cho 2 chất trên ở mức 0,01 ppm. Mức độ rủi ro là không xác định. 

Trước cảnh báo trên, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị hai đơn vị trên theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất có sản phẩm nêu trên rà soát các khâu trong chuỗi quản lý để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Trước đó, tháng 8-2021, EU cũng đưa ra cảnh báo về sản phẩm mì khô vị bò gà và mì tôm Hảo Hảo chua cay do chứa chất ethylene oxide.

Ireland thu hồi sản phẩm của Acecook vì có chất cấm Ireland thu hồi sản phẩm của Acecook vì có chất cấm

TTO - Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam vì chứa chất Ethylene Oxide.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên