Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

EU, LHQ phản ứng vì Mỹ rút khỏi hiệp ước buôn bán vũ khí

28/04/2019 16:27 GMT+7

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) khẳng định Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế vẫn là công cụ kiểm soát vũ khí hiệu quả của thế giới trong khi Liên minh châu Âu (EU) phản đối và các nước khác phản ứng việc Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước này.

EU, LHQ phản ứng vì Mỹ rút khỏi hiệp ước buôn bán vũ khí - Ảnh 1.

Ông Antonio Guterres - Ảnh: REUTERS

"Hiệp ước này đặc biệt quan trọng ở thời điểm hiện tại khi chúng ta chứng kiến sự gia tăng căng thẳng quốc tế ngày và mối quan tâm trong việc mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí" - Hãng tin Tass của Nga ngày 27-4 dẫn lời Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Theo ông, Hiệp ước buôn bán vũ khí (ATT) của LHQ là công cụ toàn cầu duy nhất hướng đến việc nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm trong buôn bán vũ khí quốc tế.

Cùng ngày, EU cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi đưa Washington rút khỏi ATT sẽ cản trở cuộc chiến chống buôn bán vũ khí bất hợp pháp trên thế giới.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini tuyên bố quyết định của nước Mỹ sẽ không giúp gì cho các nỗ lực khuyến khích sự minh bạch trong hoạt động buôn bán vũ khí quốc tế cũng như việc ngăn chặn vấn nạn buôn bán vũ khí bất hợp pháp.

"Buôn bán vũ khí bất kiểm soát tiếp tục gây hậu quả lớn tại nhiều nơi trên thế giới, tiếp tay cho xung đột, khủng bố và tội phạm có tổ chức. Các vũ khí nhỏ và hạng nhẹ giết khoảng nửa triệu người mỗi năm" - tuyên bố chính thức của châu Âu trên trang eeas.europa.eu viết.

Bà Mogherini cho biết EU sẽ tiếp tục kêu gọi tất cả các quốc gia, đặc biệt là những nước xuất khẩu và nhập khẩu vũ khí lớn, nhanh chóng tham gia Hiệp ước Buôn bán vũ khí LHQ.

Bà Mogherini cho biết EU đã coi hiệp ước này là chìa khóa để góp phần vào các nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định chung. Toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU đã tham gia Hiệp ước và quyết tâm theo đuổi các mục tiêu, nỗ lực để phê chuẩn cũng như thực thi Hiệp ước.

EU, LHQ phản ứng vì Mỹ rút khỏi hiệp ước buôn bán vũ khí - Ảnh 2.

Các vũ khí hạng nhẹ và nhỏ cướp đi sinh mạng khoảng 500.000 người mỗi năm - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ ngày 26-4 thông báo chính quyền của ông sẽ ngừng phê chuẩn hiệp ước ATT và sẽ rút Mỹ khỏi hiệp ước mà theo ông là "sai lầm tồi tệ" và là mối đe dọa đối với sự tự do của Mỹ.

Thông báo của ông Trump được đưa ra tại hội nghị thường niên của Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) tổ chức tại TP Indianapolis, bang Indiana. Tổng thống Trump cũng cho biết LHQ sẽ sớm nhận được thông báo chính thức về việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

UNATT được thông qua tại Đại Hội đồng LHQ ngày 2-4-2013, đánh dấu việc lần đầu tiên thế giới có một hiệp ước đặt ra những nguyên tắc toàn cầu đối với việc chuyển giao và sử dụng vũ khí nhằm đảm bảo tính minh bạch và bảo vệ nhân quyền trong hoạt động buôn bán vũ khí thông thường.

Cho đến nay, 101 quốc gia đã chính thức tham gia hiệp ước. Mỹ - cường quốc xuất khẩu vũ khí số một thế giới, dưới thời của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã ký kết hiệp ước này bất chấp sự phản đối của NRA và các nhóm bảo thủ khác khi cho rằng hiệp ước này làm suy yếu quyền sử dụng súng ở trong nước.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận