Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Giới trẻ Mỹ tuần hành phản đối bạo lực súng đạn

25/03/2018 07:58 GMT+7

TTO - Hơn một tháng sau vụ xả súng Florida, cuộc biểu tình đòi kiểm soát súng đạn lại diễn ra rầm rộ với sự tham gia của hàng trăm ngàn người trẻ tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

Giới trẻ Mỹ tuần hành phản đối bạo lực súng đạn - Ảnh 1.

Tuần hành ở California, Mỹ - Ảnh: Reuters

Tại Washington, những sinh viên tham gia biểu tình mang các khẩu hiệu "Chúng tôi là sự thay đổi", "Để tiền của NRA tránh xa khỏi chính trị" nhắc đến Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) dọc Đại lộ Pennsylvania. Những người tổ chức tuyên bố họ hy vọng đây sẽ là làn sóng biểu tình lớn nhất ở thủ đô Mỹ.

Cuộc biểu tình tại Washington quy tụ các thủ lĩnh tại Florida, nơi diễn ra vụ xả súng trường học ngày 14-2 làm 17 người thiệt mạng, và những người sống sót trong những vụ xả súng trên khắp nước Mỹ.

Người biểu tình cũng tràn ngập các thành phố từ Atlanta, Baltimore, Boston, Chicago, Los Angeles, Miami, Minneapolis cho đến New York, San Diego, St. Louis của Mỹ.

Ngoài ra, khoảng 800 cuộc tuần hành khác cũng diễn ra tại các thành phố lớn trên thế giới như London, Sydney, Tokyo, Mumbai…

Những người tham gia biểu tình đòi thắt chặt kiểm soát súng đạn, trong đó bao gồm yêu cầu cấm các loại súng trường tương tự loại đã được sử dụng trong vụ xả súng Florida. "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những người tham gia chạy đua trong các cuộc bầu cử không phải với tư cách chính trị gia mà là người Mỹ" - Reuters dẫn lời một thanh niên tham gia biểu tình. 

Quốc hội Mỹ chuẩn bị bầu cử vào tháng 11-2018.

Tình trạng bạo lực súng đạn đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Mỹ nhiều năm nay. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy càng ngày càng có nhiều người Mỹ ủng hộ luật kiểm soát súng nghiêm ngặt và thắt chặt các biện pháp kiểm tra lý lịch người mua súng. 

Tuy nhiên, người ta vẫn ít tin tưởng rằng giới lập pháp Mỹ sẽ có hành động cụ thể để giải quyết vấn đề trên do sự xung đột giữa các nhóm lợi ích.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận