Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

EU: Không có phản đối nào trong khối 27 quốc gia này về cấp 'tư cách ứng viên' cho Ukraine

21/06/2022 19:58 GMT+7

TTO - Ngày 21-6, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) khẳng định không có phản đối nào trong khối 27 quốc gia này về việc cấp "tư cách ứng viên" cho Ukraine, trước thềm hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

EU: Không có phản đối nào trong khối 27 quốc gia này về cấp tư cách ứng viên cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt tay nhau tại thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, EU dự kiến ​​sẽ bật đèn xanh cho việc Ukraine gia nhập khối trong hội nghị sắp tới.

Nhóm điều hành của EU tuần trước đề xuất thực hiện bước đầu tiên mang tính biểu tượng để đưa Ukraine trở thành thành viên EU - hành trình có thể kéo dài nhiều năm. Đây được xem là dấu hiệu phản ánh sự ủng hộ mạnh mẽ của EU dành cho Kiev trong bối cảnh chiến sự với Nga.

Hội nghị thượng đỉnh nêu trên sẽ kéo dài hai ngày kể từ ngày 23-6. Giới quan sát kỳ vọng EU sẽ đồng ý chính thức gọi Ukraine và nước láng giềng Moldova là "ứng viên" để bắt đầu đàm phán về việc gia nhập.

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cho biết tại cuộc họp với các quan chức đồng cấp EU ở thủ đô của nước này: "Không có một quốc gia nào có vấn đề với đề xuất này. Chúng tôi sẽ thể hiện sự nhất trí cao".

EU dự kiến ​​sẽ đưa ra các điều kiện đối với Ukraine và Moldova về cải cách tư pháp và giải quyết tham nhũng, cùng nhiều vấn đề khác, trước khi họ có thể chuyển sang đàm phán gia nhập chính thức.

Sau đó, sẽ mất nhiều năm hoặc có khi là hàng thập kỷ đánh giá kỹ lưỡng trước khi Ukraine có thể trở thành một thành viên thực sự.

Động lực thúc đẩy EU mở cửa cho Ukraine được đánh giá đã tăng lên sau khi các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức và Ý bày tỏ sự ủng hộ trong chuyến thăm Kiev vào tuần trước.

Ba nhà ngoại giao EU nói với AFP rằng không có quốc gia nào đưa ra phản đối tại cuộc họp giữa các đại sứ của khối trong ngày 20-6.

Các quốc gia dè chừng hơn như Hà Lan và Đan Mạch cho biết họ sẽ ủng hộ động thái này với điều kiện phải làm rõ những điểm cần cải cách.

"Chúng tôi muốn giúp người Ukraine đạt được giấc mơ châu Âu và việc cấp tư cách ứng cử viên là một bước đi và sự khuyến khích để làm điều đó", Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod cho biết.

Nhà báo Nga bán huy chương Nobel hòa bình hơn 100 triệu USD giúp trẻ Ukraine Nhà báo Nga bán huy chương Nobel hòa bình hơn 100 triệu USD giúp trẻ Ukraine

TTO - Tổng biên tập báo Novaya Gazeta, ông Dmitry Muratov, đã bán đấu giá huy chương vàng Nobel hòa bình và quyên góp toàn bộ 103,5 triệu USD thu được cho hoạt động cứu trợ nhân đạo trẻ em Ukraine mất nhà cửa vì chiến tranh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận