29/03/2023 07:20 GMT+7

EU điều tra đường dây trốn 328 triệu USD thuế của các nhà xuất khẩu Trung Quốc

Công tố viên EU lục soát cảng hàng không Liege của Bỉ và bắt 4 người trong cuộc điều tra đường dây tinh vi trốn 303 triệu euro tiền thuế, khoảng 328 triệu USD, của nhóm các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

EU điều tra đường dây trốn 328 triệu USD thuế của các nhà xuất khẩu Trung Quốc - Ảnh 1.

Các công tố viên châu Âu cho rằng các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã sử dụng đường dây để khai gian hàng hóa nhằm trốn thuế - Ảnh: EPPO

Ngày 28-3, Văn phòng Công tố châu Âu (EPPO) cho biết các nghi phạm trong đường dây "bị nghi ngờ đã thiết lập một hệ thống phức tạp để trốn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa nhập khẩu". Đường dây này đã gây thiệt hại khoảng 303 triệu euro tiền thuế.

Theo đó, EPPO cho rằng các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã sử dụng 3 công ty hải quan tư nhân và công ty giả ở các nước thành viên EU để khai gian hàng hóa nhằm hưởng miễn giảm thuế.

Các công ty Bỉ, với tư cách là đại diện của các nhà xuất khẩu Trung Quốc, đã giúp khai hàng hóa đi qua Liege (Bỉ), gồm thiết bị điện tử, đồ chơi và các phụ kiện, sẽ được chuyển sang các quốc gia thành viên EU khác.

Theo quy định của EU, các nhà nhập khẩu được miễn nộp thuế VAT tại nước nhập khẩu nếu hàng hóa sau đó được vận chuyển đến một quốc gia khác của EU.

EPPO cho biết các công ty Bỉ sẽ khai báo điểm đến cuối cùng của hàng hóa là các công ty vỏ bọc ở nhiều nước EU.

Thực tế, hàng hóa không được chuyển đến các công ty vỏ bọc mà sẽ được cung cấp cho các công ty khác hoặc bán cho người tiêu dùng thông qua các nền tảng trực tuyến. Người tiêu dùng sẽ phải trả giá trị sản phẩm bao gồm VAT.

Theo AFP, cuộc điều tra mang tên "Con đường Tơ lụa" có sự tham gia của cảnh sát, quan chức hải quan và thuế của Bỉ đã đột kích sân bay Liege, một trung tâm nhập khẩu chính của các sản phẩm Trung Quốc, và tại thành phố cảng Zeebrugge. Ngoài ra, họ cũng đột kích nhà riêng của các đối tượng ở 3 thành phố khác và thu giữ một số "bằng chứng và tài sản".

Cuộc điều tra nhắm vào các cáo buộc bao gồm giả mạo, gian lận hải quan và VAT, rửa tiền và phạm tội có tổ chức.

EPPO, bắt đầu hoạt động vào năm 2021, chịu trách nhiệm điều tra các hành vi phạm tội gây thiệt hại cho EU, thường là theo dõi các băng nhóm tội phạm quốc tế và các hoạt động gian lận VAT xuyên biên giới tinh vi.

Vào tháng 11-2022, các công tố viên châu Âu hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật ở 14 quốc gia thuộc EU đã phá vỡ một mạng lưới tinh vi gian lận VAT trị giá 2,38 tỉ USD.

Mỹ buộc tội tỉ phú nhôm Trung Quốc trốn thuế gần 2 tỉ USDMỹ buộc tội tỉ phú nhôm Trung Quốc trốn thuế gần 2 tỉ USD

TTO - Ông Liu Zhongtian, một tỉ phú và là nhà sáng lập hãng nhôm lớn của Trung Quốc China Zhongwang Holdings Ltd, vừa bị một bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ buộc tội trốn thuế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên