Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Mỹ buộc tội tỉ phú nhôm Trung Quốc trốn thuế gần 2 tỉ USD

31/07/2019 23:58 GMT+7

TTO - Ông Liu Zhongtian, một tỉ phú và là nhà sáng lập hãng nhôm lớn của Trung Quốc China Zhongwang Holdings Ltd, vừa bị một bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ buộc tội trốn thuế.

Mỹ buộc tội tỉ phú nhôm Trung Quốc trốn thuế gần 2 tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Liu Zhongtian tại một nhà máy của công ty năm 2009 - Ảnh: AP

Theo báo Wall Street Journal, cáo trạng buộc tội với ông Liu đã có trong tháng 5, tuy nhiên vẫn chưa được mở cho tới tuần này.

Trong cáo trạng, các công tố viên buộc tội ông Liu, 55 tuổi, đã bắt đầu có hành vi trốn thuế từ năm 2008 và vẫn còn tiếp tục cho tới nay. Tổng số tiền trốn thuế ông này bị cáo buộc lên tới gần 2 tỉ USD.

Các công tố viên nói họ tin đây là một trong những vụ việc liên quan tới thuế lớn nhất trước nay Bộ Tư pháp Mỹ xử lý.

Công ty China Zhongwang Holdings Ltd của ông Liu cũng bị cáo buộc đã thổi phồng mức thu nhập trong nhiều năm, tạo ấn tượng giả là nhu cầu của thị trường Mỹ với sản phẩm của họ rất lớn. Công ty này có niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Các hoạt động gian lận của ông Liu liên quan tới hoạt động của trụ sở công ty tại Liêu Ninh, Trung Quốc, các cảng biển tại Los Angeles và một sa mạc xa xôi tại Mexico.

Ông Liu hiện đối mặt với các cáo buộc gian lận và rửa tiền. Những tội này nếu bị kết án sẽ phải chịu mức phạt tù tối đa 465 năm. Ông Liu là một trong những ôm trùm nhôm giàu nhất thế giới.

Báo WSJ dẫn nguồn tin điều tra cho biết ông Liu được cho là đang ở Trung Quốc. Trát bắt ông này đã được chuẩn bị. Theo cáo trạng, ông Liu còn có những biệt danh khác là "Bác Liu" (Uncle Liu) và "Sếp lớn" (Big Boss).

Cáo trạng với tỉ phú nhôm của Trung Quốc được công bố vào đúng thời điểm hai phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung vừa khép lại vòng đàm phán mới nhất tại Thượng Hải, Trung Quốc trong ngày 31-7.

Tỉ phú Trung Quốc bị bắt vì lạm dụng tình dục trẻ em Tỉ phú Trung Quốc bị bắt vì lạm dụng tình dục trẻ em

TTO - Nhà phát triển bất động sản, tỉ phú Trung Quốc Wang Zhenhua, vừa chính thức bị bắt tại Thượng Hải vì dính líu cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận