Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

EU 'cấm cửa' khách Mỹ nhập cảnh khi mở cửa lại biên giới?

24/06/2020 12:20 GMT+7

TTO - Một dự thảo kế hoạch mở cửa lại biên giới sau dịch COVID-19 của EU mà báo New York Times có được cho thấy Liên minh châu Âu dự kiến "cấm cửa" du khách từ Mỹ vì lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh.

EU cấm cửa khách Mỹ nhập cảnh khi mở cửa lại biên giới? - Ảnh 1.

Khách đến sân bay Adolfo Suarez-Barajas ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 21-6 - Ảnh: AP

Theo báo New York Times ngày 23-6, các quan chức EU đang khẩn trương bàn thảo và đi đến quyết định cuối cùng về việc cho phép du khách từ những nước nào nhập cảnh vào khối này khi EU mở cửa lại biên giới sau dịch bệnh, dự kiến từ 1-7.

Việc cân nhắc danh sách này của EU sẽ dựa trên cơ sở đánh giá tình hình kiểm soát dịch tại quốc gia xuất phát ban đầu của du khách.

Theo đó, ở bản dự thảo kế hoạch của EU về danh sách những nước có thể được nhập cảnh EU mà báo New York Times có được vào thời điểm này, khách từ Mỹ đang thuộc diện bị "cấm cửa" vì nước này vẫn chưa thể kiểm soát ổn đại dịch.

Trong danh sách dự kiến đó, hành khách từ Nga và Brazil cũng bị xếp vào nhóm không được chào đón tới EU.

Động thái này rõ ràng là một đòn không nhỏ giáng vào uy tín và vị thế của nước Mỹ trên thế giới, cũng là một cách biểu thị thái độ chê trách rõ ràng của EU với cách xử lý đại dịch COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo thống kê thời gian thực về dịch bệnh COVID-19 của trang Worldometers, tới 9h40 sáng 24-6 giờ Việt Nam, Mỹ vẫn đang là nước đứng đầu thế giới về số ca bệnh cũng như số người chết, lần lượt là 2.424.168 và 123.473 ca.

Hiện các nước châu Âu đang cân nhắc giữa hai danh sách dự kiến để công bố trong đầu tuần tới, mà theo truyền thông, đều có Trung Quốc và các nước như Uganda, Cuba và Việt Nam, và đều không có Mỹ.

EU đã đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt) từ giữa tháng 3 năm nay để phòng dịch COVID-19. Thời điểm đó châu Âu là tâm dịch COVID-19 của thế giới, và Tổng thống Trump đã chọc giận giới lãnh đạo EU khi cấm cửa công dân của hầu hết các nước thành viên khối này.

Lúc đó ông Trump nói làm vậy để phòng dịch bệnh, khi nước Mỹ mới có khoảng 1.100 ca bệnh và 38 người chết vì COVID-19.

Cuối tháng 5 và đầu tháng 6, ông Trump nói châu Âu đang đạt được những tiến bộ trong phòng chống dịch và hé lộ khả năng sẽ sớm gỡ bỏ những hạn chế đi lại, tuy nhiên kể từ đó tới nay vẫn chưa có gì thay đổi về chính sách nhập cảnh với du khách từ EU.

EU cảnh báo với lãnh đạo Trung Quốc sẽ EU cảnh báo với lãnh đạo Trung Quốc sẽ 'gặp các hậu quả tiêu cực' nếu thúc đẩy dự luật an ninh

TTO - Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Trung Quốc và dàn lãnh đạo mới của Liên minh châu Âu (EU) đã cho thấy khoảng cách giữa hai bên đang ngày một tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận