Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

EU mở cửa biên giới nội khối từ 15-6

11/06/2020 18:46 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu ngày 11-6 đã đề ra kế hoạch để mở cửa lại biên giới nội khối từ ngày 15-6 và đón du khách từ các nước bán đảo Balkan từ ngày 1-7.

EU mở cửa biên giới nội khối từ 15-6 - Ảnh 1.

Ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU Ylva Johansson - Ảnh: AFP

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh 27 quốc gia thành viên EU đang chuẩn bị nới lỏng giới hạn đi lại sau dịch bệnh COVID-19, đồng thời khởi động lại ngành du lịch trong những tháng cao điểm của mùa hè.

Theo Hãng tin AFP, châu Âu chiếm gần một nửa trong số 415.000 ca tử vong vì dịch COVID-19. Hiện nay, châu lục này đang nỗ lực khởi động lại nền kinh tế và cứu nguy cho nền công nghiệp du lịch chủ chốt.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết hiện nay vẫn còn quá sớm để tháo dỡ hoàn toàn giới hạn đối với du khách ngoại khối.

Thay vào đó, EC nhắm tới "phương pháp phối hợp chung", tức tháo bỏ lệnh cấm đối với hoạt động đi lại không thiết yếu cho những nước có tình trạng dịch và mức biện pháp phòng ngừa tương đồng với EU.

Ủy ban này cho biết các giới hạn sẽ được tháo bỏ từ ngày 1-7 đối với Albania, Bosnia và Herzegovina, Kosovo, Montenegro, North Macedonia và Serbia vì những nước này "có tình hình dịch bệnh tương đồng hoặc tốt hơn EU".

"Đi lại nội khối là chìa khóa đối với du lịch và kinh doanh, đối với sự nối kết giữa gia đình và bạn bè. Dù chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh giác, đây là thời điểm cho những chuẩn bị chắc chắn nhằm tháo dỡ giới hạn đối với các nước có tình hình y tế tương tự EU", ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU Ylva Johansson tuyên bố.

Ngoài ra, bà Johansson hồi tuần trước từng cảnh báo không phải quốc gia nào trong khối cũng đồng ý với các điều khoản mở cửa biên giới với phần còn lại của thế giới.

Điển hình, những quốc gia phụ thuộc vào du lịch như Hi Lạp liên tục hối thúc việc mở cửa lại. Athens đã công bố sẽ chào đón du khách thuộc một danh sách các quốc gia chọn lọc từ ngày 15-6. Danh sách này có bao gồm Úc, Trung Quốc và Hàn Quốc.

EU ủng hộ đề xuất hạn chế phát thải của ngành hàng không EU ủng hộ đề xuất hạn chế phát thải của ngành hàng không

Hầu hết đội máy bay của các hãng hàng không đều phải 'nằm đắp chiếu' tại bãi đỗ do dịch COVID-19, điều này cũng đồng nghĩa lượng phát thải khí CO2 giảm đáng kể.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận