29/04/2024 10:26 GMT+7

Ép nhân viên đóng tiền ủng hộ tại Trung tâm Y tế Tu Mơ Rông?

Bạn đọc phản ảnh cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) 'ép' nhân viên đóng tiền ủng hộ tổ chức liên hoan, hỗ trợ người không có phụ cấp. Lãnh đạo trung tâm nói không có việc này.

Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông, nơi có phản ảnh khuất tất trong việc thu chi tiền ủng hộ - Ảnh: TẤN LỰC

Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông, nơi có phản ảnh khuất tất trong việc thu chi tiền ủng hộ - Ảnh: TẤN LỰC

Theo phản ảnh từ bạn đọc đến Tuổi Trẻ Online, tháng 3-2024, các nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông được nhận tiền hỗ trợ phụ cấp ưu đãi nghề theo nghị định 05/2023 của Chính phủ.

Người phản ảnh nói nhân viên bị "ép" hỗ trợ

Sau đó, những người thụ hưởng được cán bộ trung tâm gợi ý ủng hộ tiền để tổ chức liên hoan tổng kết sau dịch COVID-19 và chia sẻ cho những người không được nhận phụ cấp.

Theo phản ảnh, việc nộp tiền ủng hộ có sức ép từ một số cán bộ của trung tâm. 

Khi có người lên tiếng phản đối thì bị điện thoại nhắc nhở, nếu không nghe sẽ bị điều chuyển đi nơi khác.

Một số người chỉ ủng hộ 1 triệu đồng nhưng sau khi bị gây sức ép phải chuyển thêm cho đủ 2 triệu đồng.

Theo danh sách bạn đọc cung cấp, có hơn 120 người ủng hộ tiền với số tiền hơn 260 triệu đồng. Trong đó, người ủng hộ thấp nhất 1 triệu đồng, nhiều nhất 6 triệu đồng, phần đông ủng hộ mức 2 triệu đồng.

Tuổi Trẻ Online liên hệ với một số bác sĩ tại trung tâm để tìm hiểu vụ việc. Theo đó, 2 bác sĩ được tiếp xúc đều cho rằng có việc quyên góp để tổ chức liên hoan và hỗ trợ người không được hưởng phụ cấp.

Một bác sĩ cho biết bản thân ủng hộ 2 triệu đồng và thấy việc này bình thường. Việc trích tiền ủng hộ để giúp đỡ cho những cán bộ không thuộc diện hỗ trợ cũng là việc chấp nhận được.

Cán bộ, bác sĩ nói đóng góp là tự nguyện

Trong khi đó, bác sĩ còn lại đánh giá việc tổ chức quyên góp để mời các đơn vị, cán bộ y tế liên hoan sau dịch là việc tốt. Do có khó khăn, người này tự nguyện ủng hộ 1 triệu đồng.

Theo bác sĩ này, việc trích tiền ủng hộ để hỗ trợ các nhân viên không được hưởng chế độ như hộ lý, lái xe là có thể hiểu được vì trong dịch họ cũng tham gia tích cực. 

Chỉ lấn cấn là việc trích tiền hỗ trợ cho nhân viên khối kế toán chưa hợp lý vì hầu như nhóm này không trực tiếp tham gia chống dịch.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Minh - cán bộ công đoàn của trung tâm - nói cơ quan không vận động, việc đóng góp thực hiện trên tinh thần tự nguyện.

"Đây là chế độ của riêng từng người, không có ai vận động, không ép buộc. Tiền của mọi người tự bỏ ra trên tinh thần tự nguyện, ai góp bao nhiêu thì góp. Tôi làm đầu mối tiếp nhận tiền của mọi người, sau đó công khai trong nhóm của trung tâm số tiền thu vào, chi ra" - ông Minh nói.

Theo cán bộ này, số tiền ủng hộ được trích ra tổ chức liên hoan và chi cho những cán bộ không được hưởng nghị định 05 như những người đã chuyển công tác, bộ phận kế toán, công nghệ thông tin…

Khi phóng viên đề nghị tiếp cận danh sách tiếp nhận ủng hộ và các khoản chi thì ông Minh cho hay không còn lưu trên máy nên không thể cung cấp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đinh Thành Hải - phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông - nói đơn vị không tổ chức quyên góp hỗ trợ. Toàn bộ số tiền chế độ bồi dưỡng được chi trực tiếp cho các cá nhân, trung tâm không giữ lại đồng nào.

Nói về việc quyên góp để liên hoan và ủng hộ người không được nhận chế độ, ông Hải cho rằng đây là anh em tự giác tổ chức, đơn vị không có chủ trương, không chỉ đạo thực hiện.

Nhà văn nữ quyên góp tiền ủng hộ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19Nhà văn nữ quyên góp tiền ủng hộ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19

TTO - Số tiền khiêm tốn 50 triệu đồng quyên góp từ một số nhà văn và bạn văn vừa được thượng tá Phạm Đức Châu Trần, chỉ huy trưởng Lực lượng quân sự TP Thủ Đức, thay mặt Ban nhà văn nữ Việt Nam trao cho Bệnh viện TP Thủ Đức trưa 20-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên