27/11/2022 10:15 GMT+7

Streamer được ủng hộ tiền khi livestream, có bị tính thuế không?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Tôi là streamer, ngoài thu nhập từ YouTube và các nền tảng mạng xã hội khác, khoản tiền tôi được người hâm mộ tặng trong quá trình livestream có bị tính thuế hay không?

- Bạn đọc @thanhhaigammer gửi câu hỏi trên tới Tuổi Trẻ Online.

* TS luật PHAN PHƯƠNG NAM trả lời:

Hiện nay, đối với công việc streamer (những người thực hiện công việc livestream cho người xem thông qua Facebook, Instagram hay YouTube…), phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng trong trường hợp có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. 

Cách tính thuế thu nhập cá nhân phải nộp là lấy mức thu nhập có được hằng năm nhân với thuế suất 2%. Tương tự, mức thuế giá trị gia tăng phải nộp bằng với mức thu nhập có được hằng năm nhân với thuế suất 5%. Như vậy, người này phải nộp tổng cộng 7% mức thu nhập có được hằng năm.

Đối với phần quà tặng, quà biếu được người hâm mộ gửi tặng, có hai trường hợp sau:

Thứ nhất, quà tặng, quà biếu phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Nếu giá trị món quà dưới 10 triệu đồng thì cá nhân không phải kê khai và nộp thuế. Nếu giá trị món quà lớn hơn 10 triệu đồng thì áp dụng thuế suất 10%.

Thứ hai, quà tặng, quà biếu không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Hiện nay chưa có quy định tính thuế thu nhập cá nhân với những món quà tặng, quà biếu không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Như vậy, quà được người hâm mộ gửi tặng không phải kê khai và nộp thuế.

Bạn có vấn đề về hôn nhân gia đình, tài sản, đất đai, bản quyền, hợp đồng kinh tế, thuế... cần được luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Giáo viên bộ môn đảm bảo 380 giờ chuẩn/năm, không được nghỉ hè, đúng hay sai? Giáo viên bộ môn đảm bảo 380 giờ chuẩn/năm, không được nghỉ hè, đúng hay sai?

TTO - Trường cao đẳng nghề công lập quy định giáo viên các khoa, bộ môn vừa làm việc theo giờ hành chính vừa phải đảm bảo 380 giờ chuẩn/năm, không được nghỉ hè mà nghỉ phép, lễ, Tết như người làm hành chính. Quy định này đúng không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận