12/08/2022 16:08 GMT+7

Pháp luật đâu, ai cho TikToker quyền review chê bai mạt sát người khác?

M.N  (tổng hợp)
M.N (tổng hợp)

TTO - Liên quan đến việc các TikToker quay clip rần rần review dìm hàng những ai trái ý của họ, nhiều bạn đọc cho rằng đây thực sự đang là một vấn nạn và đáng sợ hơn đằng sau nó là "tâm lý đám đông". Làm sao để trị dứt điểm tình trạng này?

Pháp luật đâu, ai cho TikToker quyền review chê bai mạt sát người khác? - Ảnh 1.

Như Tuổi Trẻ thông tin, những ngày qua, mạng xã hội nóng lên với "cuộc chiến" giữa một số chủ nhà hàng, quán ăn và TikToker.

Cụ thể, khi đến tham quan ăn uống một hàng quán nào đó, nhiều TikToker quay clip review tung lên mạng xã hội "dìm hàng". Lý giải về cách làm này, các TikToker cho rằng đây chỉ là chia sẻ trải nghiệm, cảm nhận về thức ăn, dịch vụ của hàng quán nhằm góp ý cho nhà hàng, quán ăn đó.

Trong khi đó, một số chủ nhà hàng, quán ăn thì "kêu than" cho rằng hành động này kèm theo những khen chê không đúng bản chất gây thiệt hại cho nhà hàng, quán ăn của họ.

Nghề review có 2 mặt. Có tâm có đức sẽ giúp ích cho người bán và người tiêu dùng (tốt thì khen, chưa tốt chỉ cần góp ý). Ngược lại là những kẻ câu view, thích nổi tiếng, tốt xấu đều chê để hạ bệ người bán, thu tiền bất chính để khen người bán kém.

Ý kiến bạn đọc Thanh Hiếu

Nhưng, tại sao các TikToker có được cái quyền lớn như thế?

Về ý này, nhiều bạn đọc lý giải rằng có hai nguyên nhân. Thứ nhất, nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú hay ăn uống quá "chăm lo" đội ngũ này nên họ lên mặt, làm loạn. Thứ hai, hiện nay nhà chức trách còn thả nổi không biết nên quản lý đội ngũ này bằng pháp luật theo khoản nào.

Thậm chí, từ hai lý do trên, một số người còn cho rằng sức mạnh của TikToker hiện nay không thua gì báo, đài và nếu các cơ quan chức năng không có chế tài nào cụ thể, có ngày lực lượng này sẽ làm "loạn".

Về ý này, bạn đọc Da Nang viết: "Bà xã mình làm quản lý khách sạn. Các cơ quan, đoàn thể, chính quyền đến thăm, hay chủ khách sạn, chủ tịch tập đoàn... đến thăm khách sạn cô ấy không lo lắng bằng TikToker, YouTuber, Facebooker... Không vừa lòng là review chê khen đủ thứ".

Không thể để đội ngũ này muốn nhận xét, chê khen ai theo cảm tính riêng của họ, một số bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc.

"Cần đưa vào diện quản lý, không ai được phép tự ý review này nọ mà phải đăng ký hoạt động review, xin phép nơi muốn review. Có như vậy mới tránh việc đăng thông tin không đúng sự thật gây ảnh hưởng việc kinh doanh và uy tín danh dự của người khác" - bạn đọc nick name Coc viết.

Cụ thể hơn, về lâu về dài, bạn đọc Con bổ sung: "Cục an ninh, sở văn hóa tỉnh, thành quản lý và cấp phép hoạt động cũng như kiểm tra nội dung bất chợt đội ngũ này. Nếu bị thưa kiện, những người review sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật cho hành vi tự ý đăng hình ảnh cá nhân người khác. Đăng thông tin sai sự thật và xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác phải bồi thường khi bị xét là có tội".

Trong thời buổi mạng xã hội phát triển như hiện tại, TikToker quay clip review được xem là một nghề mới, có thu nhập, vì thế việc chế tài khi thông tin không đúng sự thật và đóng thuế thu nhập cũng được bạn đọc đề cập đến.

"Tôi không phải TikToker gì đó. Nhưng ngày càng có những TikToker thấy được mọi người follow trở nên tự cho mình có quyền dạy dỗ người làm kinh doanh. Lên mạng chỉ trích, nhận xét thái quá nghe rất khó chịu. Mong có luật chế tài với những con người này" - bạn đọc Thu Ngo viết.

Đồng tình với ý kiến trên, bạn đọc nick name Cualaduoc bổ sung: "Nên có chế tài với mấy cái vụ review. Nghề nào cũng phải có cái rủi cái may, không phải cứ review để câu like hay trục lợi. Người ta mở cửa hàng ra kinh doanh có đóng thuế, nếu sai thì đã có hội bảo vệ người tiêu dùng. Chứ cứ hùa nhau tẩy chay thì còn ai dám kinh doanh".

Lo lắng cho giới trẻ ngày nay hay chạy theo tâm lý đám đông, bạn đọc Nguyen Quang Khai viết: "Công khai chê bai người khác, đây thực sự đang là một vấn nạn và đáng sợ. Tuy nhiên, cái đáng lo hơn là đằng sau nó là "tâm lý đám đông". Họ sẵn sàng chửi bới mạt sát bất kỳ ai mà chẳng cần tìm hiểu đúng sai, tự cho mình cái quyền đe dọa người trái ý của họ".

"Luật có nhưng khó áp dụng là nguyên nhân để các mâu thuẫn xã hội như việc các thông tin dìm hàng quán, và hàng loạt sự kiện ầm ĩ khác trên môi trường online. Các cơ quan thực thi pháp luật cần là điểm tựa vững chắc cho người dân cầu cứu khi môi trường online bị ô nhiễm" - bạn đọc Việt kiến nghị.

Trước thực trạng ngày càng có nhiều cá nhân lên mạng mạt sát mắng mỏ, chê bai người khác, theo bạn cần làm gì để trả lại môi trường online trong sạch?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... kính mời bạn đọc gởi đến Tuổi Trẻ Online qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn và dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Mạng xã hội Mạng xã hội 'rần rần' review 'dìm hàng' quán ăn, TikToker có vi phạm Luật an ninh mạng?

TTO - Những ngày qua, mạng xã hội nóng lên với 'cuộc chiến' giữa một số chủ nhà hàng, quán ăn và TikToker.M.N (tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên