Em ngồi học, anh đứng vì... không có ghế!

05/06/2020 10:49 GMT+7

TTO - Ngồi đối diện em Nguyễn Quốc Lên (học sinh lớp 12C1 Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), nhìn căn nhà đơn sơ cũ nát một tay em gồng gánh, chúng tôi không khỏi nhói lòng.

Em ngồi học, anh đứng vì... không có ghế! - Ảnh 1.

Anh em Nguyễn Quốc Lên trong căn nhà nhỏ - Ảnh: PHẠM THỊ HOÀI

Năm Lên học lớp 6, em trai tròn 6 tuổi, mẹ đột ngột ra đi, để lại ba cha con bơ vơ. Em cùng cha nén nỗi đau chăm lo cho đứa em nhỏ. Tưởng nỗi đau như thế đã là quá lớn với cậu trò nhỏ thì đến tháng 10-2019, 5 năm sau ngày mẹ mất, cha lại ra đi do tai nạn giao thông. Cuộc sống từ đó thiếu hơi ấm cha mẹ, chỉ còn hai anh em nương tựa vào nhau. 

Phải tự lao động để tồn tại thật khó khăn với hai anh em, nhất là khi Lên còn bận rộn chuẩn bị cho kỳ thi THPT.

Ông bà nội và các bác ở gần nhưng đều có hoàn cảnh khó khăn, nhất là ông bà em phải thường xuyên đi bệnh viện chữa bệnh. Cuộc sống vẫn chủ yếu do hai anh em tự xoay xở. Buổi sáng đi học, buổi chiều hai anh em lại vào rẫy làm việc đến tối mịt mới về, lại tự nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa rồi động viên nhau học hành.

Bữa cơm của hai anh em đạm bạc với cơm trắng, đĩa rau luộc kiếm ngoài nương và chén nước mắm. Bữa sáng thường phải nhịn đói đến trường, nhường phần cơm lại cho bữa trưa và tối. Gần đây, thời tiết không thuận lợi, cà phê chết hết, hai anh em phải đào bỏ đi, định khi nào có tiền sẽ mua cây điều trồng. 

Đã mấy tháng nay hai anh em không vào rẫy vì không có việc gì để làm. Lên đi xin việc làm thêm, nhưng cũng không ai thuê.

Chi phí cho việc học trở thành gánh nặng lớn với hai anh em Lên. Là anh trai lớn, có lúc Lên đã nghĩ đến việc thôi học, tập trung lo cho em, nhưng may mắn Lên không phải chia tay sách vở khi hai anh em có được sự quan tâm giúp đỡ của anh em bà con và thầy cô, bạn bè ở trường.

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ đã phát động cán bộ công nhân viên nhà trường giúp đỡ Lên, hỗ trợ tiền sinh hoạt được 1,4 triệu đồng mỗi tháng, đồng thời miễn giảm các khoản đóng góp. Tình cảm của mọi người giúp Lên có thêm động lực, nhưng nhìn về tương lai, em vẫn không khỏi bất an. Những đêm trời mưa lớn, hai anh em nằm ôm nhau khóc trong nỗi nhớ cha mẹ, nỗi cô đơn và sợ hãi.

Trò chuyện với chúng tôi, cậu học trò Nguyễn Quốc Lên tỏ ra khá e dè, không muốn nhắc nhiều tới hoàn cảnh gia đình. Khi được hỏi về ước mơ, đôi mắt rưng rưng, Lên bảo: Mong ước lớn nhất của Lên là hoàn thành chương trình lớp 12, thi đậu tốt nghiệp THPT, sau đó sẽ đi làm để nuôi em và giúp em đi học. 

Lên nói sẽ quyết tâm học thật tốt để không phụ lòng bạn bè, thầy cô và những người thân đã giúp đỡ gia đình mình.

Tin vào sự cố gắng, kiên trì của Lên, nhưng chúng tôi vẫn hi vọng vào những điều kỳ diệu khác từ cuộc sống để hai anh em Lên có thể viết tiếp ước mơ của mình.

Ngôi nhà nhỏ của hai anh em Lên nằm tại thôn Mook Trê (xã Iadom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai). Căn nhà chỉ vỏn vẹn chừng 20m2, làm bằng những tấm ván ghép lại và lợp bằng tôn. Ngồi trong nhà có thể thấy cả bốn góc trời. Mùa mưa trong nhà không còn chỗ nào khô, trừ nơi đặt giường ngủ.

Nhà không có gì giá trị ngoài chiếc giường và chiếc tivi được cha Lên mua cách đây gần chục năm. Thậm chí, hai anh em không có đủ ghế để ngồi học. Em ngồi thì anh đứng và ngược lại. Góc học tập của hai anh em được đặt ngay bên cạnh bàn thờ cha mẹ. Hai anh em đèo nhau đi học bằng chiếc xe cà tàng cha hay đi rẫy để lại.

Em ngồi học, anh đứng vì... không có ghế! - Ảnh 3.
Trao 211 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' khu vực Đông Nam bộ Trao 211 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" khu vực Đông Nam bộ

TTO - Sáng 30-5, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn TP.HCM đã trao tặng 211 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" cho học sinh, sinh viên vượt khó của khu vực Đông Nam bộ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thầy HỒ ĐỨC KỲ - CÔ PHẠM THỊ HOÀI (Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận