Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Elon Musk 'bẻ lái', Bitcoin ngã nhào

15/05/2021 12:04 GMT+7

TTO - Elon Musk đã chứng tỏ ông có quyền lực rất lớn với tiền điện tử. Mỗi phát biểu hay một tweet của tỉ phú công nghệ này đều có thể 'xoay chuyển vận mệnh' các đồng tiền kỹ thuật số, khiến các nhà đầu tư liên tục thót tim.

Elon Musk bẻ lái, Bitcoin ngã nhào - Ảnh 1.

Ảnh minh họa tiền ảo Bitcoin nằm trước logo của Tesla - Ảnh: Reuters

Bằng chứng là khi Tesla tuyên bố chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vài tháng trước, giá đồng tiền điện tử này lập tức tăng 10%. Khi Musk đảo ngược việc này, giá Bitcoin lập tức rớt với tỉ lệ tương tự.

"Quá nhanh, quá nguy hiểm"

Tỉ phú Mỹ gốc Nam Phi có công rất lớn giúp đồng Bitcoin "thăng hoa" và trở nên nổi bật nhất trong số các đồng tiền điện tử hiện nay. Chỉ mới đầu năm, ông Musk còn chỉ đạo Tesla mua vào 1,5 tỉ USD Bitcoin cho quỹ tài sản của công ty này.

Ngày 24-3, ông Musk tuyên bố Tesla sẽ chấp nhận cho khách mua xe điện thanh toán bằng Bitcoin. Tuyên bố đó đã đẩy giá Bitcoin từ mức khoảng 54.000 USD/Bitcoin lên 57.000 USD/Bitcoin.

Tuy nhiên nếu Elon Musk có thể đẩy giá Bitcoin lên, ông lại cũng có thể "dìm" giá nó xuống. Chuyện đó đã xảy ra hôm 13-5, khi ông chủ Công ty Tesla tuyên bố sẽ dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì cho rằng việc "đào" Bitcoin cũng như các giao dịch đồng tiền này đã làm tăng phát thải khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường. 

Tuyên bố của ông làm Bitcoin mất giá hơn 12%, "thổi bay" hơn 360 tỉ USD giá trị vốn hóa của đồng tiền này.

Và không chỉ Bitcoin, các đồng tiền điện tử khác cũng chịu "vạ lây" đáng kể. Các đồng tiền khác cũng giảm: Etherium giảm 10%, trong khi XRP giảm 7%. 

Trong vòng 24 giờ sau tuyên bố của ông Musk, thống kê của trang Stockhead cho thấy chỉ 15 trong số 100 đồng tiền điện tử có thể tìm lại sắc xanh.

Ngay trước khi đưa ra tuyên bố "lật kèo" với Bitcoin, ngày 11-5 ông Musk cũng tung một tweet "thổi" một đồng tiền điện tử khác "lên cung trăng" là Dogecoin. Musk cho biết công ty của ông sẽ chấp nhận thanh toán Dogecoin cho việc phóng một vệ tinh lên Mặt trăng trong năm tới.

Đồng tiền Dogecoin được gọi là đồng tiền điện tử làm ra cho vui, cho tới nay hầu như ít dùng để giao dịch mua bán mà chủ yếu dùng để tặng trực tuyến cho những người chia sẻ tin tức hữu ích, thú vị trên mạng. Thế nhưng tỉ phú Musk đã gọi Dogecoin là "tương lai của tiền tệ".

Cũng chỉ một ngày sau khi nói Tesla không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, ngày 14-5 ông Musk lại thông báo trên Twitter đang làm việc với nhóm Dogecoin để cải thiện tính hiệu quả của giao dịch hệ thống. 

Và không ngạc nhiên khi đồng Dogecoin lại tăng giá hơn 25% ngày 14-5 lên 0,538 USD, sau khi ông Musk hé lộ khả năng có thể chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này ở Tesla trong một tweet cùng ngày 14-5, theo trang Business Insider.

Giới quan sát chỉ ra sự bất ổn rõ ràng khi giá trị của một đồng tiền có thể bị xoay chuyển "quá nhanh, quá nguy hiểm" chỉ bởi một cá nhân.

Chiêu tiếp thị "xanh"?

Theo trang Barrons, một số chuyên gia phân tích cho rằng tuyên bố mới nhất của tỉ phú Elon Musk về Bitcoin thực chất không phải giây phút ông chợt "ngộ" ra tác hại ghê gớm với môi trường của đồng tiền điện tử. 

Mà động cơ lớn hơn là một chiêu marketing "xanh" của ông chủ Công ty Tesla cho các giá trị đóng góp to lớn từ các sản phẩm xe điện của công ty ông với môi trường.

"Không đời nào có chuyện một người đã có thể phóng tên lửa vào vũ trụ và là một kỹ sư về công nghệ pin "xanh hơn" lại không hiểu cách thức "đào" Bitcoin - ông David Grider, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các tài sản số tại Công ty nghiên cứu và tư vấn Fundstrat Global Advisors ở New York (Mỹ), bình luận.

Có lý do để thấy những nhận định này của giới chuyên gia có lý. Bởi theo chính ông Musk, Tesla sẽ không bán đi số Bitcoin họ đã tích lũy được. 

Thậm chí tỉ phú này vẫn còn "để ngỏ" khả năng sẽ chấp nhận lại việc thanh toán bằng Bitcoin chừng nào việc "đào" cũng như giao dịch đồng tiền này có những chuyển đổi sang sử dụng năng lượng bền vững hơn. 

Theo các chứng từ của công ty, cho tới cuối tháng 3 năm nay, Tesla vẫn đang sở hữu lượng Bitcoin trị giá 2,5 tỉ USD.

Chưa biết thực hư chuyện này là gì nhưng có một thực tế cổ phiếu của Tesla đều đã tăng giá sau những tuyên bố của ông Musk về một khả năng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. 

Chẳng hạn, sau tweet về Dogecoin, cổ phiếu của Tesla tăng 1,98% trong các giao dịch trước giờ mở cửa thị trường ngày 14-5.

Bitcoin - đồng tiền "nhạy cảm"

Những hiệu ứng về giá giao dịch Bitcoin gần như xảy ra tức thời sau những động thái của tỉ phú Elon Musk. Điều này khiến giới quan sát nhận ra đồng tiền này dường như quá "nhạy cảm" với các tweet của ông Musk.

"Nếu một người có thể thay đổi sức mua đột ngột như vậy, tiêu chí lưu trữ giá trị ổn định của một loại tiền tệ đã không đạt được" - báo New York Times dẫn nhận định của ông Paul Donovan từ Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) chia sẻ với các khách hàng trong ngày 14-5, sau các diễn biến liên quan của Bitcoin.

Không chỉ Bitcoin, hàng loạt đồng tiền ảo rụng như sung sau tin sốc từ tỉ phú Elon Musk Không chỉ Bitcoin, hàng loạt đồng tiền ảo rụng như sung sau tin sốc từ tỉ phú Elon Musk

TTO - Dòng thông báo của tỉ phú Elon Musk về việc Tesla dừng nhận thanh toán bằng Bitcoin đã tạo nên cơn địa chấn với thị trường tiền ảo. Không chỉ Bitcoin, mà hàng loạt đồng coin đã lao dốc không phanh.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận