Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Không chỉ Bitcoin, hàng loạt đồng tiền ảo rụng như sung sau tin sốc từ tỉ phú Elon Musk

13/05/2021 17:42 GMT+7

TTO - Dòng thông báo của tỉ phú Elon Musk về việc Tesla dừng nhận thanh toán bằng Bitcoin đã tạo nên cơn địa chấn với thị trường tiền ảo. Không chỉ Bitcoin, mà hàng loạt đồng coin đã lao dốc không phanh.

Không chỉ Bitcoin, hàng loạt đồng tiền ảo rụng như sung sau tin sốc từ tỉ phú Elon Musk - Ảnh 1.

Từ chỗ được "phím" rầm rộ trên mạng xã hội, thị trường tiền ảo đã quay đảo ngược 180 độ sau thông tin từ tỉ phú Elon Musk - Ảnh: LÊ GIANG

Chiều nay, 13-5, đồng Bitcoin còn 50.477 USD, bốc hơi 11,27% trong vòng 24 giờ. 

Đồng Dogecoin - vốn làm mưa làm gió thời gian gần đây nhờ các dòng trạng thái của tỉ phú Elon Musk - cũng giảm đến 16,26% trong vòng 24 giờ, hiện còn 0,4228 USD. Còn nếu tính trong vòng 7 ngày thì đồng coin này đã giảm 31,34%.

Những coin hệ động vật cũng lao dốc không phanh, như đồng Shiba cũng bốc hơi 36,46%, xuống còn 0,00001871 USD, Pig Finance giảm hơn 57,8%, Husky giảm 64,17%, Pitbull bốc hơi 32,36% về giá trị.

Trên khắp các diễn đàn về tiền ảo, nếu hôm qua nhiều người còn hí hửng vì giá các đồng này tăng liên tục sau các dòng trạng thái "phím" hàng của các tỉ phú thì nay hầu hết ngỡ ngàng trước màn hình đỏ như "tắm máu" của các đồng coin này.

Theo số liệu không chính thức trên một số trang xếp hạng nước ngoài, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia tham gia tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa, tiền ảo, tiền điện tử) lớn nhất thế giới. Gần đây, khi nhiều tỉ phú thế giới nhảy vào lĩnh vực này với hàng loạt thông tin được bơm thổi đã tạo nên làn sóng đầu tư vào các đồng tiền ảo này.

Theo khảo sát người tiêu dùng toàn cầu Statista năm 2020 vừa qua, Nigeria có độ phổ biến tiền ảo lớn nhất thế giới, lên đến 32%, thứ hai là Việt Nam (21%) và Philippines (20%). Điều đáng ngạc nhiên là tại các quốc gia phát triển chỉ số này lại rất thấp như Mỹ (6%), Đức (5%), Nhật Bản (4%)...

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia, thị trường tiền ảo rất nhạy cảm với các thông tin và biên độ biến động cũng rất mạnh. Do đó, xem xét tỉ suất lợi nhuận thôi thì chưa đủ, mà người đầu tư cần xem xét khả năng chịu đựng rủi ro vì nếu diễn biến trên thị trường ngược với dự đoán thì nhà đầu tư phải đối mặt với khoản lỗ rất lớn. 

Mặt khác khi nghe thông tin chào mời thì đừng vội ra quyết định, mà nên có bước kiểm chứng thông tin. Đặc biệt, nếu là thế hệ F0 thì cần bổ sung kiến thức về đầu tư trước khi tham gia thị trường.

Người nổi tiếng PR coin rác Người nổi tiếng PR coin rác

TTO - Cuối ngày 11-5, mạng xã hội sôi sục khi hàng loạt nghệ sĩ đồng loạt đăng bài quảng cáo về tiền mã hóa, rồi sau đó xóa bài sau một đêm. Điều đáng nói là chen giữa các mã coin đình đám có một đồng coin rác đang vướng nghi án lừa đảo là FXT.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận