Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Tỉ phú Elon Musk 'lật kèo' với đồng bitcoin

13/05/2021 09:45 GMT+7

TTO - Tỉ phú Elon Musk, tổng giám đốc Công ty Tesla, vừa có tuyên bố "quay lưng" với đồng tiền điện tử bitcoin khi xác nhận Tesla không nhận thanh toán khi mua xe bằng đồng tiền mã hóa này.

Tỉ phú Elon Musk lật kèo với đồng bitcoin - Ảnh 1.

Elon Musk quay lưng với bitcoin - Ảnh: CNBC

Thông báo do tỉ phú Elon Musk đăng trên Twitter ngày 12-5 (giờ Mỹ) cho biết nguyên nhân của quyết định trên là công ty quan ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác bitcoin đang gia tăng nhanh chóng.

Những người đào bitcoin được gọi là các "thợ mỏ". Để có thể thu về bitcoin, họ sẽ phải giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp thông qua một "máy đào" tiêu tốn nhiều điện năng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge (Anh) cho rằng tổng mức tiêu hao năng lượng của quá trình đào bitcoin trong năm 2021 có thể đạt mức 128 tỉ kWhm, chiếm 0,6% tổng lượng điện sản xuất của thế giới và cao hơn mức dùng điện ở Na Uy.

Theo kênh truyền hình CNBC, trong phút đầu tiên ngay sau thông báo, giá trị của bitcoin giảm ngay 5%. Thông báo cũng ảnh hưởng đến Tesla khi cổ phiếu của hãng bị bốc hơi 4,42% giá trị.

Tháng 2-2021, trong hồ sơ báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), Tesla cho biết đã mua một số lượng bitcoin trị giá 1,5 tỉ USD và có thể đầu tư nhiều hơn vào đồng tiền điện tử này và các đồng tiền tương tự. Khi đó, Tesla cho biết bắt đầu chấp nhận bitcoin như một phương thức thanh toán khi mua xe của hãng.

Sự hỗ trợ của Tesla đã góp phần làm cho giá các đồng tiền điện tử, gồm bitcoin và dogecoin, tăng vọt trong thời gian gần đây.

Theo CNBC, nhiều nhà đầu tư chính và một số người mua doanh nghiệp như các công ty Tesla, Square, Metromile và Nexon đã đầu tư vào bitcoin. Họ coi đồng tiền này như là một kênh tránh ảnh hưởng của lạm phát tiềm năng, trong trường hợp các ngân hàng trung ương in tiền để giải tỏa các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Các ngân hàng lớn ở Mỹ như Goldman Sachs và Morgan Stanley cũng đã ủng hộ các khách hàng giàu có muốn tiếp cận bitcoin.

Mặc dù Tesla cho biết sẽ ngừng chấp nhận thanh toán mua xe bằng bitcoin, ông Elon Musk khẳng định công ty vẫn sẽ giữ những đồng tiền này chứ không bán ra, đồng thời sẽ tìm hiểu những đồng tiền điện tử khác không tiêu tốn nhiều nhiên liệu trong giao dịch.

Trong quý 1-2021, Tesla mua 1,5 tỉ USD bitcoin và sau đó bán ra một số lượng bitcoin trị giá 272 triệu USD, thu lãi 101 triệu USD.

Tỉ phú Elon Musk: Tỉ phú Elon Musk: 'Nay bạn có thể mua xe điện Tesla bằng bitcoin'

TTO - Tỉ phú Elon Musk ngày 24-3 tuyên bố khách hàng ở bên ngoài nước Mỹ có thể mua xe điện Tesla bằng tiền điện tử bitcoin trong năm nay.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận