Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Đường về miền Tây: Thông nhưng chưa thoáng

14/01/2019 08:39 GMT+7

TTO - Những năm gần đây, đường về miền Tây đã được đầu tư nhiều hơn, tuy có thông nhưng chưa thoáng vì hiện nhiều tuyến đường, cây cầu vẫn đang bị quá tải và trở thành điểm nghẽn.

Đường về miền Tây: Thông nhưng chưa thoáng - Ảnh 1.

Đường dẫn vào cầu Rạch Miễu có 3 làn xe nhưng lên cầu chỉ còn 1 làn nên thường kẹt xe - Ảnh: M.TR.

Từ đầu năm 2019, đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương tạm ngưng thu phí, xe qua lại không mất phí. Tuy nhiên việc "xả trạm" lại làm dấy lên lo ngại rằng tuyến đường này sẽ bị chật chội hơn. Theo ghi nhận, từ khi tạm ngưng thu phí (từ 1-1-2019) đến nay, tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương không bị ùn ứ.

Hai tuyến đường huyết mạch khác nối miền Tây với TP.HCM được xem là đáng lo ngại nhất trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới là quốc lộ 1 và quốc lộ 60.

Riêng quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Tiền Giang được ví như "xương sống" của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã quá tải nhiều năm qua. Việc nâng cấp, sửa chữa không thấm vào đâu so với lượng phương tiện qua lại trên tuyến đường này lên khoảng 129.000 lượt/ngày, trong đó có hơn 51.000 lượt ôtô các loại.

Ngoài những điểm nghẽn như ngã tư Lương Phú, ngã tư Đồng Tâm, nhiều cây cầu hẹp trên tuyến quốc lộ 1 này khiến đường bị thắt cổ chai, mặt đường có 2 làn ôtô mỗi chiều nhưng khi lên cầu chỉ còn 1 làn. Điển hình như cầu Rượu, cầu Sao...

Ông Trần Thanh Nam - chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ IV.3 - cho biết đơn vị này đã hoàn thành việc duy tu một đoạn quốc lộ 1 bị xuống cấp gần ngã tư Lương Phú với kinh phí khoảng 10 tỉ đồng nhằm tạo điều kiện cho bà con qua lại. 

Tỉnh Tiền Giang cũng hoàn thành việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Châu Thành để đảm bảo an toàn giao thông về đêm trên tuyến đường này.

Riêng tuyến quốc lộ 60 kết nối các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh hiện vẫn đang là điểm nóng về tình trạng ùn ứ, kẹt xe vào dịp lễ tết, nhất là hai đầu cầu Rạch Miễu nối quốc lộ 60 qua sông Tiền.

Ông Hà Ngọc Nam - phó giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu - cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Bến Tre đưa ra kế hoạch phục vụ tết. Do tuyến đường dẫn lên cầu Rạch Miễu đã được mở rộng lên 3 làn ôtô mỗi chiều nhưng khi lên cầu chỉ còn lại 1 làn nên việc ùn ứ là khó tránh khỏi.

Theo kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán năm nay, theo ông Nam, các cơ quan chức năng chủ yếu tập trung vào việc giải tỏa hiện trường khi có sự cố trên cầu Rạch Miễu và quốc lộ 60. Ngoài ra, các đơn vị cũng đã vận động các công ty du lịch lữ hành để trưng dụng một số tàu thuyền nhằm đưa vào phục vụ công tác cứu hộ nếu chẳng may có sự cố trên cầu.

Đường về miền Tây bao giờ rộng mở? Đường về miền Tây bao giờ rộng mở?

TTO - Đường giao thông miền Tây hiện nay vừa thiếu vừa xuống cấp, khiến việc đi lại rất chậm chạp, ảnh hưởng đến phát triển của cả vùng.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận