Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Đường phố vắng xe, Hà Nội vẫn ô nhiễm không khí nghiêm trọng

21/02/2020 10:26 GMT+7

TTO - Sáng 21-2, các trạm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí suy giảm đồng loạt, tất cả đều ở ngưỡng rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Đường phố vắng xe, Hà Nội vẫn ô nhiễm không khí nghiêm trọng - Ảnh 1.

Sáng 21-2, sương mù bao phủ nhiều tuyến phố ở Hà Nội trong khi chỉ số chất lượng không khí tiếp tục suy giảm tới mức rất xấu. Theo dự báo, tình trạng sương mù, khí hậu bất lợi còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới - Ảnh: XUÂN LONG

Tại 10 trạm quan trắc của thành phố Hà Nội cho thấy các điểm quan trắc đều có chỉ số chất lượng không khí ở mức 4 trong 5 mức đo về chất lượng không khí.

Theo 5 mức đánh giá về chất lượng không khí (AQI), chỉ số AQI từ 0-50 được coi là tốt, từ 51-100 được coi là trung bình, từ 101-150 được coi là kém, từ 151-200 được coi là xấu, từ 201-300 được coi là rất xấu, từ 301 trở lên được coi là nguy hại.

Chỉ số chất lượng không khí quan trắc tại Minh Khai sáng 21-2 ở mức 272, Phú Diễn 254, Cầu Giấy 264, Yên Phụ 263, Giảng Võ 230.

Trên ứng dụng theo dõi chất lượng không khí PAM AIR cũng có kết quả tương đồng, chất lượng không khí ở nhiều nơi tại Hà Nội đều ở mức rất xấu, cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe.

TS Hoàng Dương Tùng, chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh học sinh đang nghỉ học, đường phố không ùn tắc nhưng kết quả quan trắc như vậy thực sự là vấn đề lo ngại, chứng tỏ vẫn có những nguồn gây ô nhiễm khác từ hoạt động sản xuất.

Ông phân tích: trong các ngày 20-2 và 21-2 Hà Nội có sương mù, các nguồn ô nhiễm (có thể từ hoạt động sản xuất tại các làng nghề, từ đốt rác bị tích tụ do ảnh hưởng của khí hậu bất lợi...) không khuếch tán được lên các tầng không khí cao, khiến chỉ số ô nhiễm gia tăng.

Ông Tùng cũng cảnh báo thời tiết, khí hậu bất lợi còn kéo dài thêm vài ngày nữa, đồng nghĩa với việc các nguồn ô nhiễm tích tụ không phát tán được, chất lượng không khí sẽ còn xấu trong những ngày tới.

Trước diễn biến này, Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi ra đường để giảm thiểu tác động từ ô nhiễm không khí.

Thế giới mất 8 tỉ USD mỗi ngày do ô nhiễm từ đốt nhiên liệu hóa thạch Thế giới mất 8 tỉ USD mỗi ngày do ô nhiễm từ đốt nhiên liệu hóa thạch

Ô nhiễm không khí toàn cầu từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ gây tổn thất 8 tỉ USD mỗi ngày, nhiều hơn 3% giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra hàng ngày.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận