17/04/2024 21:22 GMT+7

Đường làng thành đường công vụ, dân chặn xe thi công cao tốc vì gây bụi, mất an toàn

Hàng chục hộ dân thôn Vĩnh An ra chặn con đường liên thôn ngăn không cho xe tải chở vật liệu vào thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh vì bụi bặm, nứt nhà dân, hư đường, mất an toàn.

Hàng loạt xe tải lớn bị người dân chặn lại trên đường làng Vĩnh An - Ảnh: HOÀNG TÁO

Hàng loạt xe tải lớn bị người dân chặn lại trên đường làng Vĩnh An - Ảnh: HOÀNG TÁO

Khoảng 15h chiều 17-4, một số hộ dân thôn Vĩnh An (xã Cam Hiếu, Cam Lộ, Quảng Trị) dùng xe ba gác, xe máy chặn đường liên thôn dẫn vào công trường cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh.

Biến đường làng thành đường công vụ cao tốc

Từ đầu tuyến đường giao với quốc lộ 9 vào công trường dài hơn 1km, mặt đường rộng khoảng 5m.

Anh Hoàng Kim Chiến - người dân - cho hay từ cuối năm 2023 đến nay, đơn vị thi công dùng tuyến đường này làm đường công vụ, dù người dân không đồng ý do ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

"Xe chạy từ 5h sáng đến 20h tối. Nhà cửa thì bụi bặm, tường nứt. Khi nào dân ra chặn đường thì họ tưới nước, còn không thì thôi. 

Họp dân khoảng 5 lần rồi nhưng dân không đồng ý mà vẫn chạy. Họ không thực hiện đúng cam kết với người dân", anh Chiến nói. 

Anh Chiến cho hay xe chạy nườm nượp mỗi ngày hàng trăm lượt với tốc độ cao khiến người dân lo lắng khi đi lại.

Chung ý kiến, bà Hoa cho hay đường nhỏ hẹp nên xe tải lớn chạy và tránh nhau ngược chiều choán hết phần đường. "Thương nhất là các cháu học sinh đi học về, đường nhỏ phải né sát bên lề. Người dân thì ít đi chợ lại vì sợ nguy hiểm. Tôi không dám đi ra ngoài nhiều vì đường chật chội, xe quá đông", bà Hoa nói.

Bà Hoa cho hay đầu giờ sáng và cuối giờ chiều là lúc tuyến đường này có nhiều học sinh cấp một, mầm non và người dân đi làm nên rất nguy hiểm. 

"Mỗi ngày họ có tưới đường cỡ 3 - 4 lần nhưng không ăn thua vì trời nắng, gió to mà xe chạy nhiều nên vẫn quá bụi", người phụ nữ có nhà mặt tiền đường Vĩnh An nói.

Do đó, dọc hai bên tuyến đường, nhiều người dân phải để chướng ngại vật như thanh gỗ, hòn đá to… để hạn chế xe tải lấn lề, gây nguy hiểm.

Đến 18h chiều cùng ngày, người dân vẫn còn chặn xe dù có người của chính quyền xã Cam Hiếu ra hiện trường. Tuy nhiên, ông này chỉ đứng quan sát chứ không tiếp xúc, gặp gỡ người dân để vận động tháo gỡ rào chắn.

Hai xe tải lớn tránh nhau trên đường làng chật hẹp khiến người dân không thể đi lại - Ảnh: HOÀNG TÁO

Hai xe tải lớn tránh nhau trên đường làng chật hẹp khiến người dân không thể đi lại - Ảnh: HOÀNG TÁO

Đơn vị thi công không tôn trọng cam kết với dân

Theo xã Cam Hiếu, đơn vị thi công là Công ty cổ phần Giao thông xây dựng số 1 không thực hiện cam kết như tưới nước giảm bụi, không vận chuyển trong các khung giờ cao điểm dân đi lại. Mặt khác, số lượng xe vận chuyển tăng cao, mật độ chuyến dày đặc và có trọng tải lớn, tài xế không giảm tốc độ.

Đặc biệt, đã xảy ra tình trạng hai xe tránh nhau va quẹt, kẹt xe giữa đường, làm ảnh hưởng đến đi lại của người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Đoạn đường này có nhiều học sinh và phụ huynh đưa đón các cháu đến trường. 

Ngoài ra, xe tải chạy liên tục còn làm xuống cấp nghiêm trọng tuyến đường dân sinh và nứt nẻ công trình dân sinh, nhà cửa.

Tuyến đường là nơi đi lại của 400 hộ dân và con em, học sinh.

Ông Trần Hoài Linh - phó chủ tịch UBND huyện Cam Lộ - cho hay huyện đã ghi nhận nhiều lần người dân thôn Vĩnh An ra chặn xe vào thi công cao tốc do gây bụi bặm, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

"Đơn vị thi công cam kết nhưng nhiều khi họ ẩu quá. Tuần tới, huyện hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao, có đường công vụ thì không cho xe chạy trên đường này nữa", ông Linh cho hay.

Sau đó, huyện Cam Lộ yêu cầu nhà thầu hoàn trả lại tuyến đường cho bà con.

Người dân chặn không cho xe vào công trường cao tốc - Ảnh: HOÀNG TÁO

Người dân chặn không cho xe vào công trường cao tốc - Ảnh: HOÀNG TÁO

Cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh sau một năm thi công: Đường lớn đã mởCao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh sau một năm thi công: Đường lớn đã mở

Sau một năm thi công, cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh đã thành hình hài, nhiều đoạn hoàn thành nền đường, thảm bê tông nhựa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên