26/12/2021 09:13 GMT+7

Đường hoa, chợ hoa hồi hộp theo dịch bệnh

N.BÌNH - L.PHAN - S.LÂM - M.TRƯỜNG
N.BÌNH - L.PHAN - S.LÂM - M.TRƯỜNG

TTO - Chỉ còn hơn một tháng nữa, Tết Nhâm Dần 2022 sẽ đến. Không chỉ với người dân tại chỗ, theo ghi nhận, nhiều người ở các tỉnh cũng sẽ chọn ở lại vì năm qua đã về quê quá lâu.

Đường hoa, chợ hoa hồi hộp theo dịch bệnh - Ảnh 1.

Người dân tham quan chợ hoa xuân tại bến Bình Đông, quận 8, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Quan tâm của mọi người là Tết đến có thể có điểm đến nào để "xả hơi" một chút trong những ngày xuân.

Tuy nhiên đến lúc này, chỉ có đường hoa Nguyễn Huệ là có kế hoạch tổ chức rõ ràng, các địa điểm khác thì hồi hộp chờ đợi tùy tình hình dịch bệnh.

TP.HCM, đường hoa vẫn khoe sắc

Theo đại diện Saigontourist Group - đơn vị thực hiện đường hoa Nguyễn Huệ 2022, năm nay đường hoa sẽ được triển khai theo hướng tối đa hóa hiệu quả, với chi phí tiết kiệm nhất nhưng vẫn bảo đảm các yêu cầu khắt khe về nghệ thuật sắp đặt, trang trí, trong đó đặc biệt khắc họa những nét tươi mới hướng về mùa xuân. 

Theo dự kiến, từ ngày 13-1-2022 đường hoa Nguyễn Huệ bắt đầu thi công và sẽ kéo dài hơn 2 tuần. Đến ngày 29-1, TP sẽ chính thức mở cửa đón khách đến tham quan, thưởng lãm đường hoa.

Ông Nguyễn Đông Hòa - phó tổng giám đốc Saigontourist Group - cho biết trong tất cả kịch bản phòng chống dịch, đường hoa vẫn được thực hiện. 

Trong đó, cấp độ 1 mở cửa như mọi năm trong điều kiện bình thường, cấp 2 sẽ xây dựng hàng rào, khách tham quan di chuyển một chiều và có 6 cửa ra để khách có thể đảm bảo giãn cách, đóng cửa lúc 22h. Nếu dịch chuyển sang cấp độ 3, thời gian mở cửa sẽ kéo dài đến 17h. 

Cuối cùng, nếu áp dụng cấp độ 4, đường hoa vẫn được duy trì nhưng không đón khách tham quan. "Các cấp độ này sẽ do UBND TP quyết định, phù hợp với tình hình chống dịch của TP" - ông Hòa cho biết.

Đường hoa, chợ hoa hồi hộp theo dịch bệnh - Ảnh 2.

Phối cảnh đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 tại TP.HCM - Ảnh: SGT

Theo ban tổ chức, đường hoa Nguyễn Huệ năm nay vừa mang lại ước vọng về tương lai tươi sáng đến với công chúng thưởng ngoạn, vừa gửi gắm sự tri ân đối với đồng bào cả nước đã dành sự tương trợ, tình cảm to lớn cho TP, đặc biệt là những hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch. 

Tinh thần chủ đạo này đã được đặt ra ngay từ lúc triển khai cuộc thi thiết kế ý tưởng cho đường hoa.

Có một điểm được người dân quan tâm hiện nay là hoa tươi trên đường hoa năm nay sẽ như thế nào? Ông Hòa cho biết ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nguồn cung hoa cho đường hoa năm nay không dồi dào. 

Ban tổ chức sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan... cùng khoảng 80 loại hoa, gần 97.000 chậu, giỏ hoa các loại.

"Hoa không nhiều bằng mọi năm và giá cả các loại hoa cũng sẽ cao hơn nhưng đường hoa vẫn sẽ khoe sắc, đáp ứng phần nào kỳ vọng của người dân" - ông Hòa cho biết.

Theo các mối cung cấp hoa lớn, do dịch bệnh COVID-19 nên sản lượng hoa của các nhà vườn đều giảm ít nhất 30-40% so với trước. Tuy nhiên, chất lượng các loại bông, hoa, cây kiểng... vẫn được cam kết sẽ giữ nét tươi tắn, sắc màu rực rỡ.

Chợ hoa xuân vẫn chưa quyết định

Ảnh hưởng của dịch bệnh cũng khiến những hội chợ hoa khá cân nhắc khi tổ chức. Đại diện Công ty quản lý và kinh danh chợ Bình Điền (quận 8) cũng là ban tổ chức chợ hoa xuân Bình Điền đang cân nhắc không tổ chức hội hoa xuân năm nay. 

Mọi năm, đây là điểm tập kết của gần 280 lô kinh doanh các loại hoa Tết của các nhà vườn đến từ huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc (Bến Tre), làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), Tiền Giang và các nhà vườn tại TP.HCM. 

Ngoài ra, chợ còn là nơi tổ chức một khu vui chơi cho thiếu nhi và chương trình ca nhạc hằng đêm phục vụ khách vui xuân, mua sắm... 

"Tuy nhiên, sau một năm trải qua nhiều lần đóng cửa vì dịch, xét về tính chất và tình hình chống dịch, chúng tôi cân nhắc không mở chợ hoa xuân năm nay" - đại diện chợ Bình Điền cho biết.

Trong khi đó, là đơn vị phụ trách chính trong việc tổ chức hội hoa xuân cấp TP tại công viên Tao Đàn hằng năm, ông Lê Công Phương - giám đốc Công ty TNHH MTV 

Công viên cây xanh TP.HCM - cho biết Hội hoa xuân Tết Nhâm Dần 2022 với chủ đề "Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái" được tổ chức từ ngày 27-1-2022 đến 6-2 (tức 25 tháng chạp đến mùng 6 tháng giêng). 

Tuy nhiên, đơn vị hiện vẫn đang hồi hộp chờ đợi diễn biến của dịch bệnh trong những ngày tới. 

"Hợp đồng với các đơn vị đã ký kết hết, các chủ vườn cũng được mời để đem "kỳ hoa dị thảo" đến trưng bày phục vụ người dân TP vui xuân. Năm nay quy mô tổ chức cũng nhỏ hơn, chúng tôi cũng miễn phí vé cho bà con vào tham quan, chụp ảnh thay vì bán vé như mọi năm là 30.000 đồng/lượt. 

Năm nay cũng không tổ chức hội thi để chọn ra những cây đẹp, hoa đẹp mà chỉ trưng bày. Hội hoa xuân là đặc trưng của TP.HCM nhiều năm nay, kế hoạch đã phê duyệt và đã triển khai thực hiện nên chúng tôi rất thấp thỏm từng ngày với tình hình dịch bệnh" - ông Phương chia sẻ.

Đường hoa, chợ hoa hồi hộp theo dịch bệnh - Ảnh 3.

Trẻ em thích thú cho lân "ăn" tại Hội hoa xuân Tao Đàn, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Ở góc độ quận huyện, bà Trương Minh Kiều - chủ tịch UBND quận 5 - cho biết theo kế hoạch chung của TP thì quận 5 có xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho các hoạt động vui xuân đón Tết. 

"Trên tinh thần, quận 5 sẽ cố gắng để người dân trên địa bàn quận được hưởng không khí ngày xuân. Các hoạt động lễ hội quan trọng cũng được lên phương án tổ chức an toàn, trong tình huống tăng cấp độ dịch thì vẫn triển khai được nhưng không tập trung đông. 

Về trang trí đường phố, chúng tôi năm nay gặp khó khi nguồn kinh phí thường do các đơn vị tài trợ. Năm nay do dịch bệnh nên kinh phí tập trung lo cho an sinh người dân trước, việc trang trí vẫn sẽ làm nhưng đang tính toán với các bên" - bà Kiều chia sẻ.

Còn tại quận 12, ông Đậu An Phúc - phó chủ tịch UBND quận - cho biết quy mô, số lượng đường hoa, hội hoa sẽ giảm so với các năm. Quận chỉ duy trì đường hoa tại đường Lê Thị Riêng, còn lại không tổ chức hội hoa xuân tập trung. 

Quận 12 giao về các phường tùy vào vị trí đất trống của phường sẽ tổ chức các điểm hội hoa, tiểu cảnh nhỏ để phục vụ người dân vui chơi, chụp ảnh, việc chia nhỏ này sẽ giúp hạn chế tụ tập đông người. 

"Quận vẫn cố gắng tổ chức, trang trí đường phố, hội hoa để người dân vui Tết đón xuân nhưng trên tinh thần đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch và có một cái Tết vui tươi, an toàn" - ông Phúc khẳng định.

Truyền thống người Việt thì Tết đến xuân về cũng phải là lúc để mọi thứ buồn qua đi, có điểm gì đó cho tươi vui, phấn khởi. Đây cũng là một dịp để tạo tiền đề kích cầu tiêu thụ, nhiều địa phương đã nghĩ theo hướng tích cực như vậy khi quyết định làm đường hoa.

Ông Trần Hồ Minh Hiếu (giám đốc Công ty TNHH thương mại hoa kiểng Sa Đéc)

Miền Tây: nơi đắn đo, nơi bỏ hẳn

"Dịch bệnh vẫn còn chưa biết ra sao, chủ trương chính thức về việc tổ chức vui xuân dịp Tết đến nay lãnh đạo tỉnh vẫn chưa có ý kiến gì, nhưng chắc chắn năm nay sẽ phải hạn chế rất nhiều và ưu tiên đảm bảo an toàn phòng chống dịch là trên hết" - ông Nguyễn Anh Dũng, giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Long An, cho biết tình hình tại tỉnh này. 

Theo ông Dũng, mọi năm thời điểm này các tỉnh đã thông qua các kế hoạch vui xuân. Một số nơi muốn tổ chức lễ hội lớn như bắn pháo hoa cũng đã gửi đề xuất xin ý kiến lên tỉnh nhưng năm nay, đa số các địa phương vẫn chưa quyết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một số lãnh đạo huyện tại Long An cho biết khả năng ngừng những hình thức đường hoa, lễ hội như những năm trước. "Chính phủ cũng đã nhắc nhở phải đảm bảo phòng chống dịch, hạn chế tụ tập rồi. Do vậy, có thể sẽ chỉ trang hoàng đường phố cho tươi lại, còn những hội xoa xuân, hội vui xuân thì thôi vậy" - ông Huỳnh Văn Quang Hùng, chủ tịch UBND huyện Cần Đước (Long An), chia sẻ.

Tuy nhiên, một số địa phương tại các tỉnh miền Tây khác vẫn tổ chức đường hoa để tạo không khí ngày Tết. Ông Trần Hồ Minh Hiếu - giám đốc Công ty TNHH thương mại hoa kiểng Sa Đéc - cho biết kể cả đường hoa TP.HCM, hiện đã có hơn 10 địa phương đặt đơn vị của ông cùng thi công đường hoa.

"Một số địa phương vẫn đang tiếp tục yêu cầu chúng tôi gửi hồ sơ thầu, bản vẽ thiết kế để quyết định. Nói chung là trễ hơn mọi năm rất nhiều nhưng thôi mình cũng cố gắng" - ông Hiếu nói.

Thay đổi để thích ứng phòng dịch

Ông Nguyễn Văn Bàn - giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bến Tre - cũng cho biết việc tổ chức đường hoa, hội hoa được lên kế hoạch rất kỹ càng theo hướng dẫn của ngành y tế trong việc đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, các trung tâm văn hóa huyện, xã sẽ tạo cảnh quan, đặc biệt là các tiểu cảnh để người dân có thể thưởng thức tại chỗ, tránh tập trung đông người về một địa điểm.

Riêng đường hoa năm nay vẫn tiếp tục được trang trí tại TP Bến Tre nhưng sẽ vận động doanh nghiệp, người dân tự trang trí cảnh quan trước cửa nhà" - ông Bàn nói.

Vắng bóng "hội chợ lô tô"

Một điểm khác biệt nữa trong dịp Tết năm nay là các tỉnh miền Tây sẽ vắng bóng những "hội chợ lô tô" - một nét đặc trưng vào những dịp Tết tại hầu hết các tỉnh miền Tây. Ông Nguyễn Văn Trí - chủ một gánh lô tô chuyên hoạt động tại các tỉnh miền Tây - cho biết năm nay dù đã thử dò hỏi các ngành chức năng tại nhiều tỉnh ở miền Tây nhưng đều chưa nhận được câu trả lời chính xác là có cho tổ chức hội chợ lô tô hay không.

"Một số tỉnh thì dè dặt cho biết tùy tình hình dịch bệnh và tùy cấp độ dịch sẽ đưa ra quyết định cuối cùng là có cho tổ chức hay không, nhưng theo tôi nắm được thì đa số các tỉnh đều không cho hoạt động" - ông Trí nói.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 sẽ có không gian tri ân đồng bào cả nước Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 sẽ có không gian tri ân đồng bào cả nước

TTO - Diễn ra sau quãng thời gian đặc biệt khó khăn, Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 có nét mới dành nhiều phân đoạn, các khu vực, đại cảnh, tiểu cảnh thể hiện sự tri ân, sẻ chia đối với những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên