23/12/2021 12:58 GMT+7

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 sẽ có không gian tri ân đồng bào cả nước

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Diễn ra sau quãng thời gian đặc biệt khó khăn, Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 có nét mới dành nhiều phân đoạn, các khu vực, đại cảnh, tiểu cảnh thể hiện sự tri ân, sẻ chia đối với những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 sẽ có không gian tri ân đồng bào cả nước - Ảnh 1.

Phối cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ 2022

Những khung cảnh thiết kế của Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 cho thấy sự quyết tâm, nỗ lực duy trì Đường hoa Nguyễn Huệ kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2004.

Bên cạnh tiêu chí an toàn và tiết kiệm, dấu ấn của đường hoa năm nay là gửi gắm sự tri ân đối với đồng bào cả nước đã dành sự tương trợ, tình cảm to lớn cho TP, đặc biệt là những hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19. Tinh thần chủ đạo này đã được đặt ra ngay từ lúc triển khai cuộc thi thiết kế ý tưởng Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022.

Công trình do UBND TP.HCM chỉ đạo, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp với các sở ban ngành TP tổ chức thực hiện cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp.

Năm nay, đường hoa có chủ đề "Xuân quê hương - ấm tình nhân ái". Đường hoa có chiều dài hơn 600m được chia thành 3 phân đoạn: "Về rừng sâu - Thiên nhiên tươi xanh", "Xuân nghĩa tình - Tự hào Việt Nam" và "Ra biển lớn - Nước non hội ngộ".

Ban tổ chức cho hay đường hoa sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan… cùng khoảng 80 loại hoa, gần 97.000 chậu, giỏ hoa các loại.

Dù triển khai theo hướng tối đa hóa hiệu quả, với chi phí tiết kiệm nhất, Đường hoa Tết Nhâm Dần vẫn bảo đảm các yêu cầu khắt khe về nghệ thuật sắp đặt, trang trí, trong đó đặc biệt khắc họa những nét tươi mới hướng về mùa "Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái".

Trên đường hoa còn tái hiện hình ảnh "chúa tể sơn lâm" cao 4,6m, dài hơn 10m với sự kết hợp hài hòa giữa kính cường lực, mica và rêu cỏ, tạo nên hiệu ứng thoắt ẩn thoắt hiện của hổ.

Đây cũng là lần đầu tiên, sỏi được chọn làm chất liệu để thể hiện linh vật cho đường hoa, phù hợp với đặc tính "phong thủy" của hổ. Với bề ngoài tự tin đến lạnh lùng, đầy khí chất, sẵn sàng đối đầu và không ngại thử thách.

Tại vị trí trung tâm cùng hai cổng chào tạo thành hình tam giác là hình ảnh tán rừng "Cây cao bóng cả" do 51 cây lộc vừng cao 3 - 4m, được bố trí thành 5 dãy theo hình dích dắc.

Trên diện tích hơn 600m2, khách tham quan sẽ tản bộ giữa một bên là ruộng lúa tầng cao gợi nhớ hình ảnh thửa ruộng bậc thang miền núi và một bên là ruộng lúa tầng thấp của những thửa ruộng miền xuôi.

Đoạn giữa đường hoa là không gian TP tri ân đồng bào cả nước đã dành tình cảm tương thân, tương ái, những lực lượng tuyến đầu chống dịch đã dành trọn tâm nguyện, sự hy sinh, sát cánh cùng TP trong giai đoạn khó khăn nhất.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2022 mở cửa phục vụ từ 27 tháng chạp.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 sẽ có không gian tri ân đồng bào cả nước - Ảnh 2.

Cánh đồng lúa truyền thống từng xuất hiện nhiều lần trên đường hoa, năm nay được thể hiện mềm mại, uốn lượn như dải lụa và được phân tầng rõ rệt với độ cao đến 2m - Ảnh phối cảnh

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 sẽ có không gian tri ân đồng bào cả nước - Ảnh 3.

Khác với các năm trước, linh vật cổng chào Đường hoa 2022 không nằm ở vị trí trung tâm mà được chuyển dời sang hai bên với hình tượng "Song hổ tương phùng" cao 3m, dài gần 7m, được tạo thành từ những lát thép, lát inox cắt gọt tinh tế - Ảnh phối cảnh

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 sẽ có không gian tri ân đồng bào cả nước - Ảnh 4.

Đường hoa được thiết kế với không gian thoáng, tuân thủ các điều kiện giãn cách - Ảnh phối cảnh

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 sẽ có không gian tri ân đồng bào cả nước - Ảnh 5.

Tầm nhìn trên Đường hoa 2022 sẽ không hoàn toàn xuyên suốt, nhưng hứa hẹn mang lại những khám phá bất ngờ, thú vị. Bốn dãy núi trùng trùng, điệp điệp từ khung thép tạo hình và dây đan hình lưới, diện tích từ 9,6m2 đến 13m2 gần như cắt ngang đường hoa - Ảnh phối cảnh


An toàn phòng dịch là tiêu chí hàng đầu

TP.HCM đặt mục tiêu du xuân an toàn làm tiêu chí hàng đầu trong việc tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ 2022. Từ tháng 11-2021, ban tổ chức đã xây dựng 4 phương án hoạt động của đường hoa tương ứng với 4 cấp độ dịch của TP.

Các phương án được xây dựng về thời gian hoạt động, thời gian khử khuẩn, các biện pháp phòng dịch trên đường hoa theo hướng dẫn của HCDC, số lượng khách tham quan tối đa một lần theo từng cấp độ dịch tương ứng…

TP.HCM sẽ tổ chức lễ đón năm mới nếu dịch cấp 1, 2 TP.HCM sẽ tổ chức lễ đón năm mới nếu dịch cấp 1, 2

TTO - Nếu dịch bệnh giữ ở mức cấp 1 và cấp 2, TP.HCM sẽ tổ chức chương trình countdown đón chào năm mới 2022 vào đêm 31-12 tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Huệ và đường Lê Duẩn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên